16/08/2014 | 0

Cảnh sát Ferguson bênh vực việc công bố video giám sát về vụ cướp

Cảnh sát Ferguson bênh vực việc công bố video giám sát về vụ cướp

Ferguson, Missouri. (Reuters) – Tại cuộc họp báo ở Missouri hôm thứ Sáu, cảnh sát trưởng Thomas Jackson giải thích quyết định công bố video giám sát một vụ cướp, mà nghi can được cho là Michael Brown, thiếu niên không vũ khí bị cảnh sát bắn chết vào tuần trước.

Nhiều người chỉ trích và đặt câu hỏi về động cơ này. Gia đình Michael gọi đó là vụ ám sát một nhân vật. Mặc dù thừa nhận không có mối liên hệ giữa vụ cướp và việc Michael bỏ chạy, sau đó dẫn đến việc bị bắn chết, ông Jackson nói ông công bố đoạn video chỉ vì phương tiện truyền thông yêu cầu.

Ông Jackson cho biết nhân viên cảnh sát bắn chết Michael hôm thứ Bảy tuần trước, là Darren Wilson, cũng suy sụp trước sự việc. Ông nói Darren không bao giờ muốn điều như thế này xảy ra. Vụ nổ súng gây ra biểu tình vào ban ngày, và cướp bóc vào ban đêm, dấy lên căng thẳng chủng tộc ở Saint Louis.

Trong quá khứ, các nhóm nhân quyền thường khiếu nại việc cảnh sát đối xử phân biệt, và bắt giữ số lượng người da đen không cân xứng. Video giám sát được công bố cho thấy ý kiến khác nhau giữa các nhà chức trách và nhiều nhân chứng. Darren được nghỉ phép hành chính và được đặt trong tình trạng bảo vệ. (M. Đức)