17/05/2016 | 0

Cảnh sát dùng phương pháp mới để đuổi bắt

Cảnh sát dùng phương pháp mới để đuổi bắt

Milwaukee, WI. (CBS) – Hôm qua cảnh sát Arizona đã nả súng vào một tài xế lái một chiếc xe chạy phía trước trong một cuộc rượt đuổi với tốc độ kinh hoàng gần Flagstaff, cuối cùng mới bắt chiếc xe phải dừng lại.

Rất may là không có ai bị thương trong vụ nổ súng này. Tuy nhiên, vẫn có dư luận đồn đãi có người bị thiệt mạng trong vụ rượt đuổi. Các sở cảnh sát khắp Hoa Kỳ đang tìm kiếm một phương cách an toàn hơn để rượt bắt các nghi can bỏ chạy trên các xa lộ.

Hiện nay, hơn 50 viên chức cảnh sát đang sử dụng hệ thống được một công ty phát minh, gọi là “Starchase”. Theo phương pháp này, sẽ không có người bị thương, cũng không gây tổn thất về nhân mạng và không gây thiệt hại vật chất cũng không có ai phải chịu trách nhiệm trong khi thi hành phận sự.

Theo phương pháp này, người ta lắp những viên nén lắp trong xe của cảnh sát dài khoảng 4 inches rưỡi cùng với máy theo dõi định vị từ vệ tinh có thể chọc thẳng vào chiếc xe đang bị rượt đuổi. Khi chiếc xe của nghi can bị rượt đuổi từ một nơi dừng xe, một cảnh sát viên có thể bắn viên nén này thẳng đến chiếc xe của nghi can. Chiếc xe của cảnh sát không cần phải dùng còi cũng không cần chớp đèn cũng không cần phải thực hiện các cuộc rượt đuổi với tốc độ 90 dặm một giờ có thể gây tai nạn chết người. Máy vi tính sẽ đọc các thông số của máy định vị và theo dõi chiếc xe.

Hệ thống Starchase này đã được sử dụng thử tại Milwaukee từ cuối năm ngoái và đã đạt được thành công. Trong 28 vụ rượt đuổi áp dụng phương pháp mới này, cảnh sát bắt 17 người, thu hồi 26 chiếc xe ăn cắp. Chỉ có điều là hệ thống Starchase có thể bị gặp trục trặc trong mùa mưa. (Song Châu)