20/09/2020 | 14

Cảnh sát đụng độ người biểu tình phản đối lệnh phong tỏa ở London

Cảnh sát đụng độ người biểu tình phản đối lệnh phong tỏa ở London

Ảnh: Reuters

Tin từ London – Vào hôm thứ Bảy (19 tháng 9), hơn 1,000 người đã tập trung ở trung tâm London để biểu tình phản đối lệnh phong tỏa coronavirus, trước khi bị cảnh sát buộc phải giải tán.

Cuộc biểu tình dẫn đến 32 người bị bắt giữ diễn ra khi thủ tướng Anh Boris Johnson đang xem xét liệu có nên áp dụng lại một số lệnh phong tỏa trên khắp nước Anh hay không. Cảnh sát cho biết những người biểu tình đã được lệnh rời khỏi Quảng trường Trafalgar với lý do cuộc biểu tình đang khiến những người tham gia và các thành viên khác trong cộng đồng gặp rủi ro.

Theo luật được ban hành để làm chậm sự lây lan của coronavirus, người dân ở Anh Quốc không được phép tụ tập thành nhóm hơn 6 người. Có những trường hợp ngoại lệ dành cho các cuộc biểu tình chính trị, nhưng chỉ khi những người tổ chức tuân theo các hướng dẫn để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh. Những người tổ chức các cuộc biểu tình phản đối lệnh phong tỏa trước đây đã bị phạt tới 10,000 bảng Anh (12,914 Mỹ kim).

Một số người biểu tình tại sự kiện hôm thứ Bảy (19 tháng 9) đã phản đối quyết định buộc mọi người tiêm vaccine, cũng như thể hiện sự nghi ngờ đối với chính phủ, truyền thông và Tổ chức Y tế Thế giới. Theo thống kê của chính phủ, Anh Quốc là quốc gia có hơn 41,000 ca tử vong tử vong do coronavirus, cao nhất châu Âu.

Khả năng xét nghiệm coronavirus của Anh đã không theo kịp nhu cầu kể từ khi các trường học mở cửa trở lại trong tháng này. Việc số ca nhiễm gia tăng ở các khu vực của Scotland, xứ Wales và miền bắc nước Anh đã khiến chính quyền địa phương ra lệnh thời giảm thời gian mở cửa của quán rượu và nhà hàng. (BBT)