22/05/2015 | 1

Cảnh sát Đức thu hồi tác phẩm điêu khắc của Hitler

Cảnh sát Đức thu hồi tác phẩm điêu khắc của Hitler

Bad Duerkheim, Germany. (Reuters) – Cảnh sát Đức trong ngày thứ Sáu 22 tháng Năm cho hay, đã thu hồi các tác phẩm điêu khắc bằng đồng chạm đá hoa cương sản xuất riêng cho lãnh tụ Đức quốc xã Adolf Hitler, đặt tại dinh thủ tướng Reich đã bị mất tích nhiều thập niên qua.

Phúc trình của cảnh sát nói đã lục soát 10 địa điểm ở 5 bang khắp nước Đức và giới chức thẩm quyền đã điều tra 8 nghi can trong độ tuổi từ 64 đến 79 đang chiếm giữ và định bán đi tác phẩm nghệ thuật này. Cuộc bố ráp diễn ra từ kết quả của cuộc điều tra kéo dài các nơi bị nghi tàng trữ các món tác phẩm điêu khắc bị đánh cắp. Cảnh sát cho hay, trong số các tác phẩm này có nhiều con ngựa được trưng bày tại dinh thủ tướng Reich của Đức quốc xã. Sau Thế chiến thứ hai, các tác phẩm nghệ thuật này được chuyển đến một doanh trại quân đội ở phía bắc Berlin trước khi biến mất vào năm 1989.

Thomas Neuendorf, sĩ quan cảnh sát Berlin cho biết: “Đầu tiên thì các tác phẩm trên được chuyển từ Berlin đến Wriezen trong giai đoạn cuối của cuộc chiến tranh. Sau đó, chúng được Hồng quân Nga chuyển đến Eberswalde vì coi là chiến lợi phẩm của quân đội, rồi biến mất.” Cho đến khi hai con ngựa được mang ra bán, cảnh sát mở cuộc điều tra cho đến khi thu hồi được các tác phẩm điêu khắc tại một nhà kho ở thị trấn Bad Bergzabern nằm về phía tây nam của nước Đức. Cảnh sát Berlin cũng nói rằng, các viện bảo tàng sẽ phải quyết định xem điều gì đã xảy ra cho các tác phẩm điêu khắc. Dinh thủ tướng của Hitler đã bị hư hại nặng nề hồi năm 1945 và phần còn sót lại đã bị phá huỷ sau chiến tranh theo lệnh của lực lượng Sô Viết chiếm đóng lúc đó. (Song Châu)