16/03/2018 | 0

Cảnh sát Đức phanh phui hầu hết diễn tiến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cảnh sát Đức phanh phui hầu hết diễn tiến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: thoibao.de

Cảnh sát điều tra Đức đến nay đã phanh phui ra hầu hết mọi diễn tiến chính yếu trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Tờ ThờiBáo.de hôm Thứ Sáu 16/03 dựa trên những gì các báo và đài truyền hình lớn của Đức cho biết về bản cáo trạng dày 90 trang truy tố nghi can Nguyễn Hải Long, vai trò của trung tướng tình báo CSVN Đường Minh Hưng và tòa đại sứ Cộng Sản Việt Nam tại Berlin nay trở nên rõ ràng hơn.

Một tuần trước khi vụ bắt cóc xảy ra, tướng Hưng cùng với những nhân viên mật vụ khác đã hạ cánh xuống Berlin vào giữa tháng 7 năm 2017. Họ theo dõi sát người được cho là nhân tình của Trịnh Xuân Thanh là cô Đỗ Minh Phương, 26 tuổi, từ Việt Nam bay sang Berlin. Nhờ hệ thống GPS gắn trên xe, cảnh sát điều tra biết được một chiếc BMW chở tướng Hưng đã bám sát chiếc taxi chở cô Phương. Dữ liệu GPS cũng cho biết, sau vụ bắt cóc, một chiếc minivan đã chở Trịnh Xuân Thanh từ công viên Tiergarten về tòa đại sứ CSVN ở Berlin, rồi đậu trong sân của tòa đại sứ suốt 5 tiếng đồng hồ. Trong lúc này, một nữ nhân viên tòa đại sứ gọi điện thoại đến một công ty du lịch ở Berlin và đặt mua 3 vé máy bay về Việt Nam.

Cô Đỗ Minh Phương bị 2 mật vụ CSVN áp giải về Việt Nam trên chuyến bay của một hãng hàng không Trung Cộng hôm 23 tháng 7, có ghé ngang Bắc Kinh và Hán Thành. Cô Phương bị gãy tay trong vụ bắt cóc, nên khi về đến Hà Nội được đưa vào bệnh viện Việt Đức chữa trị dưới sự canh gác của công an.

Cảnh sát Đức cho rằng Trịnh Xuân Thanh đã được đưa về Việt Nam qua ngả Moscow, dưới hình thức một bệnh nhân nằm trên cáng cứu thương.

Ngày 3 tháng 8, tức mười ngày sau khi bị bắt cóc ở Berlin, ông Thanh được đưa lên truyền hình nhà nước để tuyên bố rằng ông đã tự nguyện về nước và ra đầu thú với cơ quan tư pháp.

Huy Lam / SBTN