01/08/2018 | 1

Cảnh sát Đức ‘không còn hoài nghi’ Trịnh Xuân Thanh bị CSVN đưa đi bằng chuyên cơ Slovakia

Cảnh sát Đức ‘không còn hoài nghi’ Trịnh Xuân Thanh bị CSVN đưa đi bằng chuyên cơ Slovakia

Ảnh: FAZ

Cảnh sát điều tra Đức cho rằng, “hầu như không còn hoài nghi gì nữa” Trịnh Xuân Thanh đã bị đưa ra khỏi khu vực đi lại miễn thị thực Schengen của Liên Âu bằng một chuyên cơ của chính phủ Slovakia.

Nhật báo Frankfurter Allgemeine, hay FAZ, số ra ngày 31 tháng 7 tiết lộ kết quả điều tra mới nhất về nghi vấn Slovakia dính líu đến việc đưa Trịnh Xuân Thanh về nước. Theo các nhà điều tra Đức, rất có thể một phái đoàn của bộ công an CSVN đã đánh lừa chính phủ Slovakia, để có được chiếc chuyên cơ bay từ thủ đô Bratislava đi Moscow. Chính phủ Slovakia tới nay vẫn luôn quả quyết rằng, nạn nhân bị bắt cóc đã không được vận chuyển qua đất Slovakia, nhưng phía Slovakia chỉ dựa trên một lời cam đoan tương tự từ phía CSVN.

Báo FAZ cho biết, hồi cuối tháng 5 vừa qua, các nhà điều tra của sở cảnh sát hình sự bang Berlin đã đến Bratislava phỏng vấn nhiều người, trong đó có cả người đứng đầu ngành hàng không Slovakia, và các nhân viên của khách sạn Borik, nơi mà phái đoàn CSVN do bộ trưởng công an Tô Lâm dẫn đầu, đã gặp Bộ Trưởng Nội Vụ Robert Kalinak của Slovakia. Nhờ cuộc họp này, ông Tô Lâm đã mượn được chuyên cơ của chính phủ Slovakia để sau đó bay tới Moscow.

Báo FAZ nói rằng, theo một báo cáo sơ bộ của các nhà điều tra Đức mà họ có trong tay, “hầu như không còn hoài nghi gì nữa, ông Trịnh đã bị vận chuyển trên tuyến đường Berlin – Brno – Bratislava – Moscow và sau đó tiếp tục đưa về Việt Nam”.

Có một số giả thuyết cho sự việc khả dĩ này. Một trong những giả thuyết cho rằng, chính phủ Slovakia đã bị lừa trong vụ này do viên cố vấn gốc Việt của thủ tướng Slovakia khi đó, ông Lê Hồng Quang, đã toa rập với phái đoàn Tô Lâm. Ít lâu sau vụ bắt cóc, ông Lê Hồng Quang đã được cử đến Hà Nội làm đại sứ Slovakia, nhưng sau đó bị triệu hồi về Slovakia vì những cáo buộc tham nhũng.

Huy Lam / SBTN