10/12/2016 | 0

Cảnh sát Đức bắt nghi can tấn công Dresden bằng bom

Cảnh sát Đức bắt nghi can tấn công Dresden bằng bom

Dresden, Germany. (Reuters) – Nhà chức trách cho biết cảnh sát Đức bắt giữ một nghi can được cho là có dính líu vào vụ tấn công một nhà thờ Hồi giáo Thổ Nhĩ Kỳ, và một địa điểm tổ chức sự kiện ở thành phố Dresden vào tháng 9.

Nghi can bị cáo buộc ném chất nổ tự chế vào một nhà thờ Hồi giáo và làm hư hại một trung tâm hội nghị quốc tế, là nơi sẽ tổ chức sự kiện đánh dấu ngày thống nhất nước Đức. Wolfgang Klein là phát ngôn viên của công tố viên trưởng thành phố Dresden, nói với Reuters rằng trong khi cảnh sát lục soát nhà của nghi can, họ tìm thấy nhiều vật liệu phù hợp với việc sản xuất một quả bom hoặc thiết bị gây nổ. Họ đang kiểm tra tất cả vật liệu này. Nghi can được cho là thành viên của phong trào người châu Âu yêu nước chống Hồi giáo ở Tây phương, gọi tắt là PEGIDA. Phong trào có nguồn gốc ở Dresden vào năm 2014, chỉ trích và cảnh báo chính phủ Đức rằng nước này có nguy cơ bị người Hồi giáo chiếm đất. Sau khi án binh bất động suốt năm 2015, phong trào PEGIDA lấy lại được đà tiến giữa bối cảnh người Đức cảm thấy khó chịu trước việc di dân Trung Đông hiện diện tràn lan, họ không biết chính phủ Đức phải đối phó như thế nào với 1.1 triệu di dân này.

Phát ngôn viên Klein cho biết cảnh sát tin rằng nghi can hành động một mình. Nghi can hoàn toàn im lặng sau khi bị bắt, không cho biết nguyên nhân tấn công, nhưng cảnh sát đoán rằng nghi can hành động vì ghét người Hồi giáo. (Mai Đức)