28/09/2014 | 1

Cảnh sát đối đầu với người biểu tình tại trung tâm tài chính Hong Kong

Cảnh sát đối đầu với người biểu tình tại trung tâm tài chính Hong Kong

Hong Kong, Hoa Lục. (Reuters) – Trưa hôm nay, Chủ nhật 28 tháng 9, hàng chục cảnh sát Hong Kong đã tấn công đám đông biểu tình đòi dân chủ bằng bình xịt hơi cay, để đẩy lùi những người biểu tình cố dành quyền kiểm soát khu vực trung tâm tài chính lớn của châu Á tại thành phố này.

Đoàn biểu tình bị đẩy lùi, nhưng không chịu giải tán. Ngược lại, họ cố tìm cách phá vỡ vòng phong toả của cảnh sát để giải thoát cho các nhà lãnh đạo cuộc biểu tình chiếm đóng khu vực trung tâm đang bị cảnh sát vây chặt. Đối với chính quyền Hong Kong thì cuộc biểu tình này đe doạ làm tê liệt khu vực trung tâm tài chính Hong Kong để tạo áp lực, buộc chính quyền Bắc Kinh phải cho phép thuộc địa cũ của nước Anh được dân chủ hoàn toàn.

Cảnh sát đã đưa ra lời báo động đỏ, cảnh cáo trước về việc sẽ đàn áp. Cả cảnh sát và đám đông biểu tình đều có người bị thương trong vụ chạm trán, nhưng không rõ số người bị thương của cả hai phía. Tình trạng hỗn loạn của quận Admiralty của thành phố Hong Kong ngày càng gia tăng, với cảnh người biểu tình đòi dân chủ hò hét phía ngoài vòng rào của cảnh sát.

Cảnh sát bao vây nhóm biểu tình nhỏ ở bên trong, trước đó đã mở các cuộc gây rối để áp lực chính quyền Bắc Kinh thi hành chính sách dân chủ một cách đầy đủ tại Hong Kong. Cảnh sát chia thành 5 hàng dài, đội nón an toàn, mang mặt nạ chống hơi cay đã đẩy lùi đám đông vài trăm yards tính từ vị trí ban đầu. Hàng ngàn người biểu tình đã khoá chặt một số con đường sầm uất nhất của Hong Kong, la hét đòi dở bỏ cuộc phong toả, và hoà lẫn trong đám đông, sau khi người đứng đầu Hong Kong Leung Chun-ying khẩn cầu chính quyền trung ương có hành động tương xứng để đáp trả phong trào “chiếm đóng khu vực Trung tâm bằng tình yêu và hoà bình.”

Bên trong vòng vây, hàng ngàn người trang bị áo choàng, mặt nạ và kính nhựa để đối phó với hơi cay. Họ đang chờ đợi trận tấn công mới của lực lượng cảnh sát để giải toả đám đông trước khi Hong Kong bắt đầu tuần lễ hoạt động mới vào ngày mai, thứ hai 29 tháng 9. (S. Châu)