10/03/2015 | 0

Cảnh sát điều tra nguy cơ sữa bị nhiễm độc

Cảnh sát điều tra nguy cơ sữa bị nhiễm độc

Auckland, New Zealand. (Reuters) – Các nhà vận động môi sinh vừa bị chỉ trích là người gây nguy cơ làm hỏng công thức sản xuất sữa dànhh cho trẻ sơ sinh tại New Zealand, nhà xuất cảng sữa lớn nhất thế giới vì cố ngăn chặn việc sử dụng chất độc trong ngành nông nghiệp để tiêu diệt chuột.

Hôm thứ Ba 10 tháng Ba, cảnh sát New Zealand nói rằng nhiều bức thư đã được gửi đến tổ chức nông dân quốc gia và công ty sữa khổng lồ Fonterra hồi tháng Mười Một có kèm theo những thùng sữa trẻ sơ sinh bị nhiễm chất độc 1080 để yêu cầu ngừng sử dụng loại chất độc này vào cuối tháng Ba tới. Bộ trưởng Ngành Kỹ nghệ Ưu tiên cam kết rằng nguy cơ nhiễm chất độc rất thấp và cảnh sát cho hay, không tìm thấy chất độc trong các sản phẩm sữa của nhà máy. Phó uỷ viên cảnh sát New Zealand nói không nhận được thêm bức thư nào nữa sau sự kiện trên và các bức thư được coi là một hình thức tống tiền hơn là một vụ khủng bố.

Chất độc 1080 là loại hoá chất độc được sử dụng rộng rãi khắp New Zealand để ngăn chặn các loài thú như chồn, thỏ, hươu, chuột, chuột túi làm hại rừng và các động vật hoang dã. Các tổ chức bảo tồn đã chỉ trích việc sử dụng hoá chất vì cho rằng tác hại đến môi trường thiên nhiên và đã mở nhiều cuộc biểu tình yêu cầu chính phủ cấm sử dụng nhưng không thành công. Sản phẩm sữa hiện chiếm ¼ lợi tức hàng hoá xuất cảng của New Zealand, và hơn 7% tổng sản lượng quốc nội.

Việc giám sát công thức sữa tại New Zealand đã được tăng cường kể từ sau vụ báo động lầm hồi năm 2013 đã làm tăng mối lo về nguy cơ bị nhiễm chất độc đã dẫn đến việc thu hồi sữa khắp thế giới. (Song Châu)