29/10/2020 | 0

Cảnh sát đe dọa sẽ hành động cứng rắn hơn khi hàng nghìn người tham gia biểu tình về luật cấm phá thai ở Ba Lan

Cảnh sát đe dọa sẽ hành động cứng rắn hơn khi hàng nghìn người tham gia biểu tình về luật cấm phá thai ở Ba Lan

Ảnh: Reuters

Tin từ WARSAW, Ba Lan – Vào hôm thứ Tư (28/10), hàng nghìn người xuống đường trên khắp Ba Lan cho ngày biểu tình thứ bảy chống lại phán quyết của tòa án nhằm hạn chế hơn nữa luật cấm phá thai của quốc gia này.

Cảnh sát khuyến cáo những người biểu tình không nhắm mục tiêu vào các nhà thờ một lần nữa sau khi một số buổi lễ bị gián đoạn và các tòa nhà bị hủy hoại trong một cuộc biểu tình trước đó. Ba Lan bị chấn động bởi các cuộc biểu tình lớn, hầu hết trong số đó là ôn hòa, kể từ khi tòa án cao cấp nhất của nước này ra phán quyết vào hôm thứ Năm tuần trước rằng việc phá thai do dị tật thai nhi là không được công nhận theo hiến pháp. Quyết định này đồng nghĩa với việc chỉ những trường hợp phá thai do loạn luân, cưỡng hiếp hoặc có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ là vẫn hợp pháp, khiến Ba Lan đa phần Công giáo tách biệt với dòng chính thống của châu Âu.

Những người biểu tình đổ lỗi cho chính phủ theo chủ nghĩa dân tộc của Thủ tướng Mateusz Morawiecki và Giáo hội Công giáo La Mã có quan hệ chặt chẽ với đảng Pháp luật và Công lý (PiS) cầm quyền về phán quyết của tòa án.

Trong một lần thể hiện sự phẫn nộ hiếm hoi chống lại Nhà thờ vào hôm Chủ nhật tuần trước, những người biểu tình ở Warsaw, Poznan và Katowice làm gián đoạn các buổi lễ và phá hoại các tòa nhà của nhà thờ. Vào hôm thứ Tư (28/10), các nhà tổ chức kêu gọi một cuộc đình công toàn quốc cho phụ nữ tại nơi làm việc. Một số công ty, bao gồm cả trường học, thông báo nghỉ một ngày để cho phép mọi người tham gia biểu tình. (BBT)