11/04/2021 | 7

Cảnh sát đe dọa, chĩa súng vào Trung Úy quân đội người Mỹ gốc Phi Châu

Cảnh sát đe dọa, chĩa súng vào Trung Úy quân đội người Mỹ gốc Phi Châu

Cảnh sát Virginia đã dí súng vào một sĩ quan Quân đội da đen khi đang dừng xe và đe dọa sẽ hành quyết ông ta trong một bãi đậu xe. Trung úy Lục quân Hoa Kỳ Caron Nazario đang lái chiếc Chevrolet Tahoe mới mua vào ngày 5 tháng 12 năm 2020 khi anh gặp cảnh sát trên Xa lộ Hoa Kỳ 460 ở Windsor, cách trung tâm thành phố Norfolk khoảng 30km về phía tây. Ông Nazario có mặc quân phục tại thời điểm cảnh sát yêu cầu ông dừng xe.

Ông Nazario, người da đen và người Latinh, thừa nhận trong đơn kiện ông đã không ngay lập tức dừng xe. Thay vào đó, ông bật đèn khẩn cấp và tiếp tục lái xe trong 100 giây nữa, lái xe dưới tốc độ giới hạn, để có thể đậu xe an toàn ở một trạm xăng đủ ánh sáng, cách đó chưa đến một dặm.

Ngay sau đó hai cảnh sát Joe Gutierrez và Daniel Crocker chĩa súng vào người Nazario, buộc tội ông lái xe không có bảng số. Ông Nazario khẳng định ông đã tuân theo lệnh của cảnh sát và giữ tay bên ngoài cửa sổ, nhưng nói rằng hai viên cảnh sát đã trở nên kích động khi ông hỏi vì sao họ yêu cầu ông dừng xe. Sau sự việc xảy ra, trung sĩ Nazario đã đưa kiện hai viên cảnh sát.

Theo đơn kiện, hai viên cảnh sát đã sử dụng bình xịt hơi cay và hành hung ông Nazario, cũng như đe dọa không cho ông đệ đơn kiện về hành động của họ. Một người cai quản thị trấn nói với tờ báo Virginian Pilot rằng ông Gutierrez và ông Crocker vẫn làm việc cho sở cảnh sát. Luật sư của ông Nazario cho biết ông không bị phạt tội hình sự hay vi phạm luật giao thông nào.  (BBT)