03/03/2021 | 15

Cảnh sát D.C. và FBI gia tăng an ninh trước “ngày nhậm chức thật sự” theo thuyết âm mưu QAnon

Cảnh sát D.C. và FBI gia tăng an ninh trước “ngày nhậm chức thật sự” theo thuyết âm mưu QAnon

Các cơ quan pháp luật xung quanh Washington, D.C. đang tăng cường an ninh do lo ngại về ngày mà những người ủng hộ thuyết âm mưu QAnon gọi là “ngày nhậm chức thật sự”- ngày 4 tháng 3, tức là thứ Năm.

Theo một bản ghi nhớ nội bộ được gửi bởi Timothy P. Blodgett, viên chức đặc trách duy trì trật tự Hạ viện, được NBC News xem được, cho biết văn phòng của ông đang hợp tác chặt chẽ với Sở Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ để theo dõi thông tin liên quan đến ngày 4 tháng 3 và các cuộc biểu tình tiềm năng và hoạt động xung quanh sự kiện “Ngày nhậm chức thực sự” này. Bản ghi nhớ cho biết Sở Cảnh sát Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ chưa nhận được dấu hiệu nào cho thấy các nhóm sẽ đến Washington D.C. để biểu tình hoặc thực hiện các hành vi bạo lực.

Một viên chức Cơ quan Điều tra liên bang (FBI) cho biết tuần trước rằng văn phòng đã biết về cuộc thảo luận giữa các nhóm cực hữu rằng thứ Năm có thể là điểm tập hợp tiếp theo. Chính phủ vẫn đang làm việc để điều tra các sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1, khi một cuộc biểu tình do cựu Tổng thống Donald Trump tổ chức đã biến thành một cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội.

Phong trào QAnon đã dự đoán ngày ông Trump sẽ bắt đầu một cuộc thanh trừng đảng Dân chủ, nhà báo và những người nổi tiếng. Thuyết âm mưu QAnon tin rằng những người từ nhóm nói trên là một phần của nhóm bí mật gồm những nghi can lạm dụng trẻ em.  Lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden và cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 đã gây ra một số rạn nứt ở phe cực hữu; một số phần tử cực đoan đã từ bỏ QAnon, và thậm chí những người theo QAnon khác cũng bắt đầu đặt câu hỏi về phong trào này. Tuy nhiên, nhiều người vẫn là tín đồ của QAnon, và họ tin rằng thứ năm là ngày các đảng viên Dân chủ bị bắt hàng loạt hoặc ông Trump được nhậm chức tổng thống lần nữa.

Thuyết âm mưu này cũng tin rằng Hoa Kỳ không có một tổng thống hợp pháp kể từ khi tổng thống Ulysses S. Grant, người được nhậm chức vào ngày 4 tháng 3 năm 1869. Vì khát vọng muốn được nhìn thấy ông Trump trở thành tổng thống cho nhiệm kỳ kế tiếp, những tín đồ của QAnon cho rằng ông Trump sẽ trở thành tổng thống thứ 19 vào thứ Năm (4/3), xóa bỏ sự chính danh của gần hai thế kỷ chính quyền hợp pháp của Hoa Kỳ. (BBT)

TAGS: QAnon