22/10/2018 | 0

Cảnh sát Czech thu giữ gần 9 triệu USD tiền mặt từ nhóm tin tặc Nga và Việt Nam

Cảnh sát Czech thu giữ gần 9 triệu USD tiền mặt từ nhóm tin tặc Nga và Việt Nam

Ảnh: Crime Russia

Cảnh sát Cộng Hòa Czech đã thu giữ khoảng 200 triệu koruna (8.9 triệu Mỹ kim), trong những cuộc lục soát nhà của một nhóm tin tặc người Nga và Việt Nam bị bắt giữ hồi tháng 9 vừa qua.

Tất cả các tin tặc bị tình nghi đột nhập hệ thống điện toán của Bộ Ngoại Giao Czech. Theo thông cáo trên trang mạng của cảnh sát Czech, các giới chức thu giữ số tiền mặt gồm đồng koruna của Czech, đô la Mỹ và euro. Những kẻ bị bắt cũng có những giấy tờ chủ quyền xe hơi và nhà đất trị giá tổng cộng 70 triệu koruna (3.1 triệu Mỹ kim).

Hãng tin Nga Sputnik hồi đầu tuần trước cho biết có tám nghi can bị bắt giữ vào ngày 18 tháng 9. Tuy nhiên, các giới chức Czech chưa cho biết trong số nghi can có bao nhiêu người mang quốc tịch Nga và bao nhiêu người mang quốc tịch Việt Nam. Họ bị cáo buộc là đã truy cập không phép vào hệ thống của Bộ Ngoại Giao và tham gia những nhóm tội phạm có tổ chức. Bốn trong số kẻ bị bắt cũng bị buộc tội rửa tiền có được từ hoạt động tội phạm. Các nhà điều tra tin rằng nhóm này đã tìm cách làm tê liệt một số cách thức qua đó người nước ngoài nộp hồ sơ tại một số văn phòng để xin thường trú tại Cộng Hòa Czech. Sau đó nhóm này thu tiền của những người muốn hồ sơ của mình được duyệt xét. Nhà chức trách cho biết vụ tấn công tin tặc đã gây rối loạn cho những hoạt động của Bộ Ngoại Giao Czech.

Huy Lam / SBTN