19/08/2017 | 2

Cảnh sát Czech bắt một người Việt liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cảnh sát Czech bắt một người Việt liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Ảnh: thoibao.de

Người đã đứng tên thuê chiếc xe minivan cho mật vụ CSVN sử dụng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Đức vừa bị cảnh sát Cộng Hòa Czech bắt giữ. Người bị bắt giữ là ông Nguyễn Hải Long, chủ một cơ sở chuyển tiền MoneyGram trong khu chợ Sapa tại thủ đô Prague.

Tờ thoibao.de của người Việt ở Đức đưa tin, một lực lượng cảnh sát đặc nhiệm đeo mặt nạ của Cộng Hòa Czech vào hôm Thứ Năm 17/08 đã khám xét và niêm phong văn phòng của ông Nguyễn Hải Long tại chợ Sapa. Ông Long được cho là đã đứng tên thuê chiếc xe Volkswagen Multivan, mà các nhà chức trách ở Đức và Czech nghi ngờ đã được sử dụng trong vụ bắt cóc ông Thanh hôm 23 tháng 7 ở Berlin. Chiếc xe thuộc công ty của ông Bùi Quang Hiếu cho thuê. Hôm 28 tháng 7, cảnh sát đã thu giữ chiếc xe trong 2 tháng để điều tra.

Truyền thông Đức cho hay, ông Nguyễn Hải Long đã bị cảnh sát Czech bắt giữ từ hôm 13 tháng 8, nhưng tới ngày 17 tháng 8, văn phòng của ông mới bị khám xét và niêm phong để phục vụ cho công tác điều tra.

Trong một diễn biến liên quan, đài VOA dẫn một nguồn tin trong Bộ Ngoại Giao Đức cho biết, nhà cầm quyền CSVN đã chủ động liên lạc với phía Đức, và đề nghị đối thoại để giải quyết vụ khủng hoảng ngoại giao, do mật vụ CSVN bất chấp pháp luật nước Đức và quốc tế, tổ chức bắt cóc một người Việt đang xin tị nạn tại Đức.

Huy Lam / SBTN