28/07/2021 | 61

Cảnh sát cộng sản cho chó đàn áp tù nhân ở trại Xuân Lộc

Cảnh sát cộng sản cho chó đàn áp tù nhân ở trại Xuân Lộc

Theo bản tin của VOA, ông Nguyễn Hoàng Nam, một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo độc lập ở An Giang, người vừa mãn hạn bốn năm tù vì “gây rối trật tự công cộng”, đã cho đài VOA biết điều kiện giam giữ ở trại giam Xuân Lộc, Đồng Nai, rất khắc nghiệt, bị cảnh sát cơ động đưa chó nghiệp vụ vào trấn áp một vụ tù nhân biểu tình. Ông chia sẻ rằng ông sẽ tiếp tục tranh đấu vì tự do tôn giáo, vì đức tin của mình, đồng thời ông chuyển tải những thông điệp từ người bạn tù là nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng.

Vào tháng 2/2018, một phiên tòa ở An Giang đã tuyên phạt các tín đồ Phật giáo Hòa Hảo độc lập, bao gồm các ông Bùi Văn Trung, bà Lê Thị Hên, bà Bùi Thị Bích Tuyền, ông Bùi Văn Thâm, ông Nguyễn Hoàng Nam, và bà Lê Hồng Hạnh với mức án tổng cộng 24 năm tù.

Trong buổi trò chuyện với đài VOA, ông Nam cho biết thêm trại giam giữ trong không gian chật hẹp, không cho các tù nhân thường xuyên sinh hoạt và vận động, đồ ăn phát cho tù nhân không bảo đảm vệ sinh, canh nấu rất bẩn, cafeteria thường xuyên bán đồ ăn hết hạn, hôi thối cho người tù với giá cao hơn bên ngoài từ 20 đến 40%; nước uống và nước sinh hoạt không được lọc, nước bơm từ giếng khoan rất dơ! Ông Nam cũng đã gặp nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng trong tù, và nhà báo có nhắn gởi rằng khi ông Nam ra tù thì cùng lên tiếng để yêu cầu thả các tù nhân chính trị và tù nhân tôn giáo vì họ vô tội, đang bị giam cầm khắc nghiệt trong các trại giam.