08/08/2017 | 2

Cảnh sát Cộng Hòa Czech bắt đầu điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

Cảnh sát Cộng Hòa Czech bắt đầu điều tra vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh

(Ảnh: police.cz)

Nữ phát ngôn nhân Hội Đồng Cảnh Sát Czech, bà Ivana Nguyenova, một người gốc Việt, vừa cho truyền thông Czech và quốc tế biết rằng cảnh sát Cộng Hòa Czech đã mở cuộc điều tra về vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh.

Đài phát thanh Radio Praha cho hay như vậy hôm Thứ Sáu 4 tháng 8.

Sự việc cảnh sát Cộng Hòa Czech điều tra vụ bắt cóc, xác nhận giả thuyết của cảnh sát Đức rằng ông Thanh đã bị đưa từ Berlin sang một nước Đông Âu, trước khi đưa lên máy bay về Việt Nam.

Radio Praha trích dẫn tin tức từ báo chí Đức nói rằng, nhiều nhân chứng đã báo với cảnh sát Berlin rằng một người đàn ông và người phụ nữ đồng hành với ông ta đã bị lôi vào một chiếc xe hơi mang bảng số Czech tại công viên Tiergarten hôm 23 tháng 7.

Phát ngôn nhân Nguyenova nói rằng bà không thể tiết lộ thêm chi tiết vì cuộc điều tra đang diễn ra.

Trong một diễn biến có liên quan, truyền thông trong nước hôm Thứ Hai 7 tháng 8 đưa tin cơ quan an ninh điều tra CSVN đã thực hiện lệnh tạm giam đối với ông Trịnh Xuân Thanh để điều tra về các cáo buộc “cố ý làm trái quy định của nhà nước” và “tham ô tài sản”.

Ông Thanh, 51 tuổi, quê ở xã Mai Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội, từng là chủ tịch hội đồng quản trị tổng công ty Xây Lắp Dầu Khí PVC thuộc tập đoàn Dầu Khí Quốc Gia Việt Nam. Sau khi để lại khoản lỗ khổng lồ 150 triệu Mỹ kim tại PVC, ông Thanh được thuyên chuyển vào tỉnh Hậu Giang làm phó chủ tịch tỉnh.

Huy Lam / SBTN