Cảnh Sát Công Bố Hình Ảnh Nghi Can Gốc Việt Sở Hữu 158 Cây Cần Sa Tại Sheffield, Anh

Cảnh Sát Công Bố Hình Ảnh Nghi Can Gốc Việt Sở Hữu 158 Cây Cần Sa Tại Sheffield, Anh

Tòa án Sheffield Crown vào ngày 6 tháng 5 đã xét xử nghi can Thái Dậu, quốc tịch Việt Nam, 54 tuổi, bị bắt quả tang trồng 158 cây cần sa trị giá hàng chục ngàn bảng Anh tại địa chỉ cũ của ông ta ở đường Highfield Place, Sheffield.

Tờ The Star trích thuật tuyên bố của thẩm phán Jeremy Richardson cho biết chính phủ Anh cần công khai những vụ án như thế này trên phạm vi quốc tế để ngăn chặn nhiều người di dân bất hợp pháp đến Anh từ Việt Nam để tham gia vào việc sản xuất trái phép cây cần sa.

Công tố viên Louise Gallagher cho biết cảnh sát đã bố ráp nhà của Dậu vào ngày 27 tháng 2, nơi ông ta và bạn gái – cả hai đều là người di dân bất hợp pháp – được tìm thấy cùng với 78 cây cần sa trên gác mái và 80 cây ở tầng hầm.

Dậu, không có nơi ở cố định, chưa có tiền án, và đã nhận tội sản xuất cần sa cấp độ B sau cuộc bố ráp. Trong khi đó, luật sư bào chữa cho biết ông Dậu có gia đình, gồm người mẹ nghèo ở Việt Nam, vì vậy ông đến Anh để kiếm tiền nhưng giờ muốn trở về Việt Nam.

Thẩm phán Richardson cho biết điều quan trọng là phải công khai vụ án này ở Việt Nam để khuyến cáo cho người dân quốc gia này rằng nếu họ tham gia vào trồng cần sa, họ sẽ phải ở tù và bị trục xuất. Theo ông Richardson, điều đáng buồn là một số công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép vào Anh rồi sau đó phạm tội liên quan đến ma túy. Thái Dậu bị kết án hai năm ba tháng tù.