29/07/2022 | 206

Cảnh sát công bố hình ảnh nghi can bị truy nã trong vụ 39 di dân thiệt mạng trên xe vận tải ở Anh Quốc năm 2019

Cảnh sát công bố hình ảnh nghi can bị truy nã trong vụ 39 di dân thiệt mạng trên xe vận tải ở Anh Quốc năm 2019

Cảnh sát hiện đang truy nã một người đàn ông bị tình nghi là có liên quan đến cái chết của 39 công dân Việt Nam được tìm thấy ở phía sau xe vận tải ở Essex, Anh. Cảnh sát Essex công bố hình ảnh của Marius Mihai Draghici, quốc tịch Romania, người bị tình nghi là một phần trong mạng lưới đưa lậu người di dân đến Anh.

 Thi thể của 39 người đàn ông, phụ nữ và trẻ em Việt Nam tìm thấy trong xe vận tải ở đường Eastern Avenue, Grays, Essex vào rạng sáng ngày 23 tháng 10. Mỗi nạn nhân, và gia đình của họ, phải trả một khoản tiền lớn cho một nhóm tội phạm có tổ chức để được đưa đến Anh. Cho đến nay, 10 nghi can, bao gồm cả Maurice Robinson, người mở container và gọi điện báo cảnh sát có 39 thi thể bên trong, đã bị kết án vì vai trò của họ trong thảm kịch.

Nghi can 48 tuổi đang bị truy lùng là người làm việc trong ngành vận tải và có các mối quan hệ ở khu vực Bacau của Romania cũng như ở Tây Ban Nha. Cảnh sát Essex cho biết họ đang sử dụng một số “chiến thuật” để lần theo dấu vết của nghi can và công bố bức ảnh của Draghici với hy vọng người dân có thể giúp nhận dạng nghi can.

Ông Louise Metcalfe, cảnh sát chỉ huy sự việc, cho biết cuộc điều tra về cái chết thương tâm của 39 công dân Việt Nam là cuộc điều tra phức tạp nhất từ trước đến nay của Cảnh sát Essex. Ông nói rằng tính đến nay, cánh sát đã đưa 10 nghi can ra trước công lý với án tù tổng cộng gần 100 năm. Cảnh sát hứa với gia đình những người thiệt mạng ở Essex rằng họ sẽ không dừng lại cho đến khi công lý được thực hiện trọn vẹn.