12/03/2015 | 0

Cảnh sát công bố hình ảnh hiện trường tại Ferguson

Cảnh sát công bố hình ảnh hiện trường tại Ferguson

Ferguson, Missouri. (Reuters) – Hai cảnh sát tại Ferguson, Missouri bị bắn và bị thương trong một vụ việc mà cảnh sát gọi là phục kích vào sáng sớm Thứ Năm ngày 12 tháng 3.

Đây là làn sóng bạo lực mới nhất phát sinh từ nhiều tháng căng thẳng giữa người Mỹ gốc Phi và lực lượng cảnh sát, phần lớn là da trắng của thành phố. Sở Cảnh Sát Quận St. Louis cho biết các cảnh sát trên đã được điều trị tại một bệnh viện địa phương. Trước đó, cảnh sát trưởng Jon Belmar thông báo cuộc truy lùng các nghi can đang diễn ra. Theo ông Belmar, viên cảnh sát 41 tuổi từ Sở Cảnh Sát Quận St. Louis bị bắn vào vai. Còn một viên đạn nằm gần tai viên cảnh sát 32 tuổi từ Sở Cảnh Sát Webster Groves, sau khi đạn đi xuyên qua má ông.

Tiếng súng vang lên tại trong thời gian diễn ra một cuộc biểu tình trước trụ sở cảnh sát thành phố, chỉ vài giờ sau khi cảnh sát trưởng ở địa phương từ chức. Sau nhiều tháng bị chỉ trích, cảnh sát trưởng Tom Jackson tuyên bố từ chức sau khi Bộ Tư Pháp công bố bản phúc trình điều tra, phát giác ra hành vi phân biệt chủng tộc trong sở của ông. Khu ngoại ô St. Louis rơi vào tình trạng hỗn loạn vào tháng 8 năm ngoái, sau khi một cảnh sát da trắng bắn chết một thiếu niên da đen không vũ trang.

Vụ việc dẫn tới một cuộc tranh luận gay gắt trên toàn quốc về việc sử dụng vũ lực của cơ quan công lực đối với người thiểu số. (Nguyên Trân)