Cảnh sát công bố đoạn phim bắn phụ nữ gốc Việt ở North Carolina

Cảnh sát công bố đoạn  phim bắn phụ nữ gốc Việt ở North Carolina

Bà Võ Thị Chiêu Di trúng đạn gục xuống đường. (Hình cắt ra từ clip)

Bà Võ Thị Chiêu Di, 46 tuổi bị sỹ quan Tim Bloch bắn vào ngày 25/3/2014 sau khi cảnh sát nhận được cuộc gọi về một vụ ẩu đả ở khu dân cư Greensboro.

Trong phim, bà Võ Thị Chiêu Di, 47 tuổi, chạy về phía cảnh sát viên Bloch. Ông Bloch la lên yêu cầu người phụ nữ buông dao xuống, còn bà Chiêu Di gào thét rất lớn.

Ông Bloch nã đạn vào người phụ nữ chỉ sau 6 giây đối diện với bà. Bà Chiêu Di trúng đạn ngã xuống đất bất tỉnh. Mẹ của bà đứng gần đó chứng kiến cảnh sát bắn con gái mình.

Truyền thông Hoa Kỳ dẫn lời Luật sư Tín Nguyễn đại diện cho gia đình nạn nhân, cho hay bà Chiêu Di gần như không nói được tiếng Anh, bị mắc chứng rối loạn lưỡng cực và phát triển không bình thường.

Trước khi hội đồng thành phố Greensboro chấp thuận công bố đoạn phim, gia đình nạn nhân đã được xem đoạn phim này từ hồi đầu tháng, và cho rằng bà Chiêu Di đã không hề dùng dao tấn công cảnh sát viên Bloch.

Trong khi đó, sở cảnh sát cho biết bà tiến về phía sỹ quan Bloch với con dao trên tay và không chấp hành mệnh lệnh hạ vũ khí của viên cảnh sát này trước khi bị bắn.

Sau vụ nổ súng, sở cảnh sát, văn phòng biện lý và cơ quan điều tra của tiểu bang kết luận rằng người phụ nữ đã cầm dao chạy về phía cảnh sát viên, và ông có quyền bắn bà. Tuy nhiên, cảnh sát viên Timothy Bloch sau đó vẫn từ chức.

Gia đình bà Võ Thị Chiêu Di cho biết họ đang nhờ luật sư giúp cân nhắc một vụ kiện dân sự chống lại thành phố. Họ hy vọng có thể thu hút sự chú ý của dư luận, về cách ứng phó của cảnh sát thành phố với những người không nói được tiếng Anh và có vấn đề về tâm thần.

Huy Lam / SBTN