09/12/2015 | 1

Cảnh sát Chicago bắn súng điện tù nhân

Cảnh sát Chicago bắn súng điện tù nhân

Chicago, Illinois. (CBS) — Cảnh sát Chicago tiếp tục chịu thêm tai tiếng, sau khi thành phố công bố một đoạn phim cho thấy một người đàn ông bị cảnh sát đánh đập và bắn súng điện trong buồng giam vào năm 2012.

Ông Philip Coleman, 38 tuổi, đã qua đời ít lâu sau vì lý do được cảnh sát nói là một phản ứng thuốc chết người tại bệnh viện. Nhưng một cuộc giảo nghiệm tìm thấy hơn 50 vết bầm giập và trầy xước trên thân thể nạn nhân. Cha của ông Philip Coleman là ông Percy Coleman, một cựu cảnh sát trưởng ở ngoại ô Chicago. Ông Coleman cha nói rằng cảnh sát Chicago được ngầm trao thẩm quyền để giết bất cứ người nào họ muốn, và hầu hết không bị truy cứu trách nhiệm. Theo ông Percy Coleman, câu chuyện này xảy ra quá nhiều, và quá nhiều thanh niên da đen đã mất mạng.

Một cuộc duyệt xét độc lập ban đầu không tìm thấy gì sai sót nơi các cảnh sát viên. Nhưng sau khi đoạn phim được công bố, vụ Philip Coleman lại được mang ra soi rọi. Các vụ kiện và nỗ lực minh bạch hóa của thành phố đã dẫn tới việc công bố nhiều đoạn phim khác, cho thấy cảnh sát Chicago bắn nhiều nghi can. Việc công bố các đoạn phim đã dẫn đến nhiều cuộc biểu tình và làm dấy lên những nghi vấn về trách nhiệm giải trình của cảnh sát. Trong hơn 400 vụ cảnh sát nổ súng bắn dân từ năm 2007 tới nay, Hội Đồng Duyệt Xét Cảnh Sát chỉ ghi nhận 2 vụ là không thích đáng.

Theo Giáo sư Craig Futtterman từ Đại Học Chicago, 75% số người bị cảnh sát bắn ở Chicago trong 30 năm qua là người da đen. (Huy Lam)