08/12/2020 | 21

Cảnh sát Canada “khó chịu” khi hỗ trợ FBI bắt giám đốc tài chính của Huawei

Cảnh sát Canada “khó chịu” khi hỗ trợ FBI bắt giám đốc tài chính của Huawei

Ảnh: Reuters

Tin từ VANCOUVER, Canada – Vào hôm thứ Hai (7/12), một cảnh sát đóng tại phi trường Vancouver vào ngày Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Chu của Huawei bị bắt hai năm trước làm chứng rằng ông nhận thấy cá nhân ông đang ở “vị trí rất khó chịu” khi phải hợp tác với FBI để bắt bà Mạnh Vãn Chu.

Nhân viên cảnh sát đã khai tại Tối Cao Pháp Viện British Columbia vào hôm thứ Hai cho tuần chất vấn nhân chứng cuối cùng như một phần của vụ dẫn độ tại Hoa Kỳ của bà. Bà Mạnh bị bắt vào tháng 12 năm 2018 theo lệnh của Hoa Kỳ. Bà đang phải đối mặt với cáo buộc lừa đảo ngân hàng vì bị cho là gây hiểu lầm cho HSBC Holdings về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies tại Iran, khiến ngân hàng này vi phạm các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Bà tuyên bố rằng cá nhân vô tội và đang đấu tranh với lệnh dẫn độ khi bị quản thúc tại gia ở Vancouver.

Các luật sư của bà lập luận rằng lệnh dẫn độ bà nên được hủy bỏ dựa trên sự lạm dụng tiến trình trong quá trình điều tra và bắt giữ bà, bao gồm cả sự phối hợp không phù hợp giữa các cơ quan  của Hoa Kỳ và Canada. (BBT)