19/07/2019 | 0

Cảnh sát Canada bắt giữ 9 thành viên tình nghi của gia tộc mafia Ý

Cảnh sát Canada bắt giữ 9 thành viên tình nghi của gia tộc mafia Ý

Ảnh: Reuters

Tin từ OTTAWA/ROME — Vào hôm thứ Năm (18/7), cảnh sát Canada cho biết họ đã bắt giữ 9 thành viên bị tình nghi của một gia tộc Mafia có nguồn gốc ở miền nam nước Ý, và thực hiện các hành vi rửa tiền và đánh bạc bất hợp pháp ở khu vực Toronto.

Phía cảnh sát đã tịch thu lượng tài sản trị giá 35 triệu Canada (26.8 triệu mỹ kim), bao gồm năm chiếc Ferraris. Trong ba ngày, cảnh sát đã đột kích 48 quán cà phê, công ty và nhà ở có liên kết với nhóm này, tóm gọn ông trùm Angelo Figliomeni, và tám nghi can khác. Cảnh sát Canada hiện vẫn đang cố gắng truy tìm một người đàn ông khác về các tội danh liên quan đến đánh bạc bất hợp pháp và ma túy.

Tại Ý, quê hương của Calabrian ‘Ndrangheta Mafia, cảnh sát đã bắt giữ 12 người, và tìm kiếm 2 người khác trong một cuộc điều tra song song về hiệp hội Mafia, tàng trữ vũ khí bất hợp pháp, lừa đảo chuyển nhượng tài sản và các tội khác.

Ông Figliomeni, bí danh là “brigante” hay “đạo tặc”, đã bị truy nã ở Ý trong gần một thập kỷ và đang kháng cáo án tù 20 năm ở đó. Vì ông là công dân Canada, và tội ác của Mafia không tồn tại ở Canada, nên ông không thể bị dẫn độ và đã sống thoải mái ở Vaughan, ngoại ô Toronto trong thời gian qua.

Thám tử cảnh sát York Carl Mattinen, người giúp dẫn đầu cuộc điều tra, cho biết Figomenomeni đã gầy dựng một đường dây rửa tiền khổng lồ tại Canada. (Mộc Miên)