Đang tải...
13/12/2018 | 1

Cảnh sát biên giới Hoa Kỳ bắt giữ những di dân vượt biên trái phép tại Tijuana

Cảnh sát biên giới Hoa Kỳ bắt giữ những di dân vượt biên trái phép tại Tijuana

Ảnh: CNN

Tijuana, Mexico – Theo tin từ Reuters, vào thứ Tư (12 tháng 12) vừa qua, một nhóm người di dân thuộc khu vực Trung Mỹ đã vượt hàng rào biên giới tại Tijuana, khi số lượng người muốn có được quyền tầm trú từ chính quyền Hoa Kỳ, đang tăng lên không ngừng. Tuy nhiên, các hàng rào biên giới luôn được đội cảnh sát biên giới Hoa Kỳ kiểm soát chặt chẽ. Vì vậy, không lâu sau khi vượt qua hàng rào tại Tijuana, những người di dân này đã bị cảnh sát bắt giữ.

Theo hãng tin Reuters, một số người di dân nhảy qua hàng rào biên giới Hoa Kỳ, với niềm tin rằng họ có thể bắt đầu quá trình tầm trú nhanh hơn. Các viên chức người Mexico cho biết, ngay khi tới biên giới thành phố Tijuana, khoảng 1,000 người từ nhóm di dân Trung Mỹ đã nhảy qua, hoặc đi dọc theo các hàng rào để đến được Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump luôn tìm cách đưa ra kế hoạch làm việc xin tầm trú trở nên khó khăn hơn. Tổng thống tuyên bố rằng trong nhóm người di dân có tội phạm, và theo như chính sách mà Tổng thống Trump đưa ra, các yêu cầu tỵ nạn chỉ được phép thực hiện tại các cảng nhập cảnh chính thức.

Hồi tháng trước, một tòa án liên bang quyết định đưa ra lệnh cấm tạm thời đối với chính sách này. Dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, một hệ thống được gọi là ” metering” bắt đầu được áp dụng, theo đó, số lượng người có thể xin tỵ nạn mỗi ngày ở Tijuana sẽ bị giới hạn. Các luật sư cho rằng Tổng thống Trump đang sử dụng hệ thống này một cách quyết liệt và nghiêm khắc hơn, nhằm ngăn chặn dòng người di dân tại cảng nhập cảnh. (Mộc Miên)

Loading...