10/05/2014 | 0

Cảnh sát bị kiện dùng vũ lực quá đáng

Cảnh sát bị kiện dùng vũ lực quá đáng

Fayette Co, Ohio. (CBS) – Mới đây, một công dân đã đâm đơn kiện cảnh sát quận Fayette và một nhân viên đội tuần tiễu xa lộ Ohio đã dùng vũ lực quá đáng sau khi buộc ông phải dừng xe tại xa lộ 1-71 gần Wilmington. Nạn nhân tố đã bị nhân viên cảnh sát dùng súng tia Taser bắn ông đến hai lần, vào mắt phải của ông trong khi nhân viên tuần tiễu hầu như không ngăn chặn hành vi sai trái của ông ta.
Nạn nhân là ông Matthew David Kelly điền đơn kiện hồi đầu tháng Tư rồi, nói rằng nhân viên cảnh sát Fayette, ông Clinton Sines không có lý do nào để sử dụng vũ lực đối với ông. Trong vụ này, người tài xế lái chiếc xe tải nhỏ được lệnh phải dừng xe vì bị nghi say rượu trong lúc lái xe.
Ông Kelly là người ngồi cạnh tài xế và đang ngủ, bị ông Cook là nhân viên tuần tiễu xa lộ đánh thức. Đoạn phim ghi hình cho thấy Kelly hất tay và đang bị sợi dây an toàn siết chặt. Cảnh sát viên Sines chạy sang phía bên kia để giúp Cook lôi Kelly ra ngoài và rút súng sử dụng Taser ra. Cảnh sát Sines ra lệnh Kelly phải ra khỏi xe và cố kéo ông ta ra.
Tuy nhiên, Kelly bị sợi dây an toàn giữ lại và cuối cùng thì cũng bị lôi nhào ra ngoài. Sau khi bắn một phát Taser trúng mắt phải của Kelly, Sines ra lệnh cho Kelly phải nằm xuống đất. Tuy nhiên, Kelly vẫn đứng với hai tay để lên đầu và có vẻ như đang bối rối. Viên cảnh sát lại nổ một phát Taser lần thứ hai, theo đơn kiện thì lần này phóng ra luồng điện mạnh hơn vào mắt của Kelly.
Đến lúc đó, cả Cook và Sines mới nhận ra rằng Kelly vẫn đang bị sợi dây an toàn siết giật trở lại. Sau đó, ông ta mới mởi được sợi dây và bắt đầu thực hiện theo mệnh lệnh của các nhân viên công lực. Trong đoạn băng ghi hình, mắt của Kelly bị sưng lên và đau. Ông này được đưa vào bệnh viện để phẫu thuật.
Cũng theo đơn kiện, mắt của Kelly gần như mất hẳn thị lực. Theo người đại diện Sở Cảnh sát quận Fayette, cảnh sát Sines không bị khiển trách bởi những lời cáo buộc trên. Ông này cho rằng Sines hành động đúng. Tuy nhiên, ông Sines bị phê bình vì đã có những hành vi thiếu chuyên môn và thất bại trong khi thi hành nhiệm vụ. (B. Nga)