05/12/2016 | 0

Cảnh sát bị chỉ trích vì thông cáo báo chí giả

Cảnh sát bị chỉ trích vì thông cáo báo chí giả

Santa Maria, California. (CBS) – Nhiều tháng trước, cảnh sát Santa Maria đưa ra một thông cáo báo chí giả.

Cảnh sát trưởng Ralph Martin biện hộ cho chiến thuật đó, nói rằng việc làm của họ cứu mạng sống của hai người đàn ông bị các thành viên băng đảng đối thủ tìm cách giết. Ông Martin cho biết đây là lần đầu tiên Sở Cảnh Sát Santa Maria đưa ra thông cáo báo chí giả, nhưng nói ông sẽ lặp lại trong các tình huống tương tự. Hai người đàn ông, đều 22 tuổi, sống ở Guadalupe là chủ đề của một thông cáo báo chí được Sở Cảnh Sát Santa Marica phát hành vào tháng 2 vừa qua.

Thông cáo báo chí cho biết hai người đã bị bắt vì sử dụng danh tính đánh cắp tại một thương nghiệp trên đường West Main tại Santa Maria. Sau đó họ được chuyển cho cơ quan di trú liên bang, thường được gọi là ICE. Theo cảnh sát trưởng Martin, cảnh sát chưa từng bắt giữ họ với cáo buộc trên nhưng họ được cảnh sát bảo vệ. Theo cảnh sát trưởng Martin, vụ việc diễn ra trong khi cảnh sát thực hiện hoạt động mang tên Operation Matador, dẫn tới việc bắt giữ các thành viên băng đảng MS13, bị cáo buộc trong một loạt các vụ giết người trong thành phố. Ông Martin nói cứu mạng sống của hai người là nghĩa vụ pháp lý và đạo đức.

Theo ông, việc cảnh sát ban hành thông cáo báo chí giả không phải là bất hợp pháp và ông biện hộ quyết định là sự ngoại lệ có hiệu quả. (Nguyên Trân)