17/11/2017 | 3

Cảnh sát bị chỉ trích vì không có biện pháp ngăn chặn kẻ xả súng ở Bắc Cali

Cảnh sát bị chỉ trích vì không có biện pháp ngăn chặn kẻ xả súng ở Bắc Cali

Rancho Tehama Reserve, California (Reuters)- Các cư dân của một cộng đồng hẻo lánh ở miền Bắc California chưa qua cơn kinh hoàng vì vụ xả súng giết chết 5 người, cho biết họ muốn cảnh sát đi tuần thường xuyên hơn.

Các cư dân tại Rancho Tehama Reserve  bày tỏ phẫn nộ về việc dường như họ bị nhà chức trách bỏ mặc phải tự ứng phó, trong tình trạng mà nhiều người mô tả là “một không khí Viễn Tây hoang dại”. Hiệp hội chủ nhà Rancho Tehama Reserve đã có cuộc họp hôm Thứ Năm 16/11, để thảo luận về yêu cầu có thêm những cuộc tuần tiễu của cảnh sát quận hạt, hai ngày sau khi tay súng Kevin Neal 44 tuổi sát hại vợ mình và bốn người khác trước khi bị bắn hạ trong một cuộc đấu súng với cảnh sát. Neal đã nhắm mục tiêu vào một trường tiểu học, nhưng trên đường đi tới đó, y đã bắn loạn xạ vào nhà cửa và người đi đường trong khu vực nông thôn rộng mênh mông nằm cách Sacramento khoảng 130 dặm về hướng bắc.

Nhà chức trách biết mặt Neal và đã bắt giữ y ít nhất một lần trước đây. Những người hàng xóm cho biết họ đã nhiều lần phàn nàn về việc Neal bắn nhiều phát súng tại tư gia, bất chấp một án lệnh cấm y được sở hữu súng. Án lệnh này được đưa ra sau khi Neal bị tố cáo dùng dao đâm một người hàng xóm hồi tháng 1. Các cư dân cho biết, thay vì giải quyết, sở cảnh sát quận hạt Tehama lại giao những lời phàn nàn cho hiệp hội các chủ nhà. Phụ tá cảnh sát trưởng quận hạt Phil Johnston cho biết cảnh sát đã đến nhà Neal, nhưng y không mở cửa, và họ không tìm thấy y.

Khi bị phóng viên chất vấn tại sao cảnh sát đã không hành động, dù Neal rõ ràng đã vi phạm án lệnh, ông Johnston trả lời một cách mơ hồ rằng: “Luật pháp chỉ dành cho những người tuân hành”.

Hung thủ Kevin Neal đã bị bắn hạ 25 phút sau khi nhân viên trực của cảnh sát nhận được những cú điện thoại báo động. Trụ sở chính của cảnh sát quận hạt Tehama nằm cách hiện trường 21 dặm. (Huy Lam)