02/08/2017 | 0

Đức đuổi đại diện an ninh và triệu tập đại sứ CSVN, đòi trao trả Trịnh Xuân Thanh

Đức đuổi đại diện an ninh và triệu tập đại sứ CSVN, đòi trao trả Trịnh Xuân Thanh

Chính phủ Đức hôm Thứ Tư ngày 2 tháng 8 phản ứng mạnh với sự việc được xem là vụ bắt cóc một người Việt Nam đang xin tị nạn tại Đức là ông Trịnh Xuân Thanh.

Hãng tin AP đưa tin, chính phủ Đức đã ra lệnh cho đại diện an ninh của tòa đại sứ CSVN tại Berlin phải rời khỏi Đức trong 48 giờ.

Trước đó, tờ nhật báo Taz của Đức cho biết cảnh sát Berlin sẽ điều tra về nghi án xảy ra vụ bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh.

Tờ báo Đức trích dẫn những nguồn tin không nêu danh tính, cho rằng có nhiều nhân chứng người Đức đã nhìn thấy vụ bắt cóc trong công viên Tiergarten vào ngày 23 tháng 7. Theo đó, nhiều người đàn ông có vũ khí đã lôi nạn nhân vào một chiếc xe hơi.

Có nguồn tin cho hay, người bị bắt cóc đã được chở sang một nước thứ ba trước khi đưa trở về Việt Nam.

Vào hôm Thứ Hai 31/07, ông Trịnh Xuân Thanh, người được cho là nạn nhân của vụ bắt cóc trong công viên ở Đức, xuất hiện ở Hà Nội. Báo chí trong nước trong cùng ngày đưa tin rầm rộ rằng Trịnh Xuân Thanh đã ra “đầu thú” ngay tại trụ sở của trực ban hình sự thuộc cơ quan an ninh điều tra, bộ công an CSVN.

Báo Taz của Đức dẫn lời phát ngôn viên cảnh sát Berlin là ông Winfrid Wenzel nói nhà chức trách Berlin sẽ điều tra về nghi án bắt cóc và tống tiền. Tờ Taz còn cho biết văn phòng báo chí của Viện Công Tố Berlin đã có thông cáo chi tiết về việc này, nhưng phát ngôn viên của viện này từ chối bình luận.

Ông Thanh, 51 tuổi, biến mất khỏi Việt Nam hồi tháng 7 năm ngoái sau khi bị cáo buộc có nhiều sai phạm tại PVC, dẫn đến khoản lỗ khổng lồ 150 triệu Mỹ kim.

Bộ công an CSVN sau đó đã ban hành lệnh truy nã ông Thanh hồi tháng 9.

Theo AP, giới hữu trách Đức tin rằng ông Thanh đã bị bắt cóc ở Berlin ngày 23 tháng 7. Họ cho biết ông Thanh đã nộp đơn xin tị nạn tại Đức, và trong khi đơn của ông chưa được duyệt xét thì phía Việt Nam đã yêu cầu Đức dẫn độ.

AP dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Đức Martin Scheafer nói vụ bắt cóc này là sự vi phạm trắng trợn và chưa có tiền lệ luật pháp Đức và quốc tế. Ông cũng cảnh cáo vụ này có thể ảnh hưởng đến quan hệ Đức-Việt “một cách lớn lao”.

Bộ Ngoại Giao Đức đã triệu đại sứ CSVN tại Đức hôm Thứ Ba, và cho biết Đức yêu cầu phía Việt Nam trao trả ông Thanh để tiến trình xin tị nạn và dẫn độ có thể được thực thi đúng cách.

Huy Lam / SBTN