10/08/2020 | 3

Cảnh sát Belarus trấn áp các cuộc biểu tình chống tổng thống sau cuộc bầu cử

Cảnh sát Belarus trấn áp các cuộc biểu tình chống tổng thống sau cuộc bầu cử

Ảnh: Reuters

Cảnh sát Belarus bắn vòi rồng, hơi cay và lựu đạn gây choáng để trấn áp các cuộc biểu tình nổ ra vào hôm Chủ nhật (9/8), khi Tổng thống Alexander Lukashenko sẵn sàng tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc bầu cử. Đây là thách thức lớn nhất đối với sự cai trị của ông trong nhiều năm.

Hàng nghìn người xuống đường ở Minsk và các thành phố khác trong khi những người biểu tình vỗ tay, hô vang “chiến thắng”, vẫy cờ và bấm còi xe để thể hiện sự đoàn kết với phe đối lập. Một số người dựng rào chắn bằng thùng rác.

Hình ảnh video cho thấy cảnh sát đội mũ bảo hiểm bắt giữ và đụng độ với những người biểu tình. Các nhân chứng cho biết một chiếc xe van chở tù nhân của cảnh sát đâm vào đám đông ở Minsk, nhưng hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về số người thương vong. Các nhà chức trách cho biết họ không có báo cáo về bất kỳ thương tích nào từ các cuộc biểu tình.

Là cựu quản trị nông trại tập thể của Liên Xô, ông Lukashenko cai trị đất nước từ năm 1994 nhưng phải đối mặt với làn sóng phẫn nộ vì cách ông giải quyết đại dịch COVID-19, nền kinh tế và hồ sơ nhân quyền của ông.

Các cuộc thăm dò ý kiến được nhà nước phê duyệt cho thấy ông giành được 79.7% phiếu bầu trong khi đối thủ chính Svetlana Tikhanouskaya, một cựu giáo viên tiếng Anh, người bất ngờ xuất hiện từ vài tuần trước để dẫn đầu các cuộc biểu tình chống lại ông, nhận được 6.8% số phiếu. Bà Tikhanouskaya tham gia tranh cử sau khi chồng bà, một blogger chống chính phủ có ý định tranh cử, bị bỏ tù. (BBT)

TAGS: beirut