10/08/2020 | 1

Cảnh sát Beirut bắn hơi cay khi người biểu tình – hai bộ trưởng từ chức

Cảnh sát Beirut bắn hơi cay khi người biểu tình – hai bộ trưởng từ chức

Ảnh: Reuters

Tin từ BEIRUT, Lebanon – Vào hôm Chủ nhật (9/8), cảnh sát Lebanon bắn hơi cay để cố gắng giải tán những người biểu tình ném đá đang chặn một con đường gần tòa nhà quốc hội ở Beirut, trong ngày thứ hai của cuộc biểu tình chống chính phủ do vụ nổ kinh hoàng tuần trước gây ra.

Đoạn phim trên truyền hình cho thấy hỏa hoạn bùng phát tại lối vào Parliament Square khi những người biểu tình cố gắng đột nhập vào khu vực có rào chắn. Những người biểu tình cũng đột nhập vào khu nhà và các văn phòng của Bộ giao thông.

Hai bộ trưởng của chính phủ từ chức giữa hậu quả chính trị của vụ nổ và nhiều tháng khủng hoảng kinh tế, đồng thời tuyên bố rằng chính phủ thất bại trong việc cải cách. Vụ nổ hơn 2,000 tấn amoni nitrat vào hôm thứ Ba giết chết 158 người và khiến hơn 6,000 người bị thương, làm trầm trọng thêm nhiều tháng suy thoái kinh tế và chính trị, đồng thời kích động những lời kêu gọi yêu cầu chính phủ từ chức.

Một phóng viên Reuters cho biết cảnh sát chống bạo động mặc áo giáp và mang dùi cui đụng độ với những người biểu tình khi hàng nghìn người tụ tập về Parliament Square và Martyrs’ Square gần đó. Giáo sĩ Cơ đốc giáo Maronite hàng đầu của quốc gia, Hồng y Bechara Boutros al-Rai, cho biết nội các nên từ chức vì họ không thể “thay đổi cách quản trị đất nước”.

Vào hôm Chủ nhật (9/8), Bộ trưởng Bộ Môi trường Lebanon từ chức và tuyên bố rằng chính phủ đánh mất một số cơ hội để cải cách. Ông Damianos Kattar từ chức sau khi Bộ trưởng Bộ Thông tin Manal Abdel Samad từ chức trước đó vào hôm Chủ nhật (9/8). (BBT)