05/05/2018 | 1

Cảnh sát bắt lãnh tụ phe đối lập Nga biểu tình chống Putin trước lễ đăng quang

Cảnh sát bắt lãnh tụ phe đối lập Nga biểu tình chống Putin trước lễ đăng quang

Moscow, Nga.(Reuters)- Hôm nay 5/5, cảnh sát Moscow bắt lãnh tụ phe đối lập Nga, Alexei Navalny và hàng trăm nhà vận động chống Điện Cẩm Linh, khi họ tràn xuống đường phố để tham dự cuộc biểu tình chống Putin trước lễ đăng quang nhiệm kỳ tổng thống thứ tư.

Lãnh tụ đối lập Alexei Navalny đã lên tiếng kêu gọi người dân tràn ra đường tại hơn 90 thị trấn và thành phố khắp quốc gia có tổng diện tích lớn nhất thế giới, để ghi danh phản đối điều mà Navalny gọi là chế độ độc tài kiểu Sa hoàng của Putin.

Putin đã tái đắc cử với đa số phiếu tuyệt đối hồi tháng 3 vừa qua, kéo dài nhiệm kỳ tổng thống thêm 6 năm nữa, cho đến năm 2024, và trở thành nhà lãnh đạo có nhiệm kỳ thống trị dài nhất nước Nga, sau gần 30 năm lãnh đạo của nhà độc tài Nga Sô Josef Stalin.

Navalny trước đây bị cấm ra tranh cử tổng thống để đối đầu với Putin, hôm nay bị bắt khi vừa xuất hiện tại công trường Pushkinskaya ở khu vực trung tâm thành phố Moscow, trong lúc giới trẻ đang hô khẩu hiệu “Nước Nga không có Putin,” và “Hãy chôn vùi chế độ Sa Hoàng”.

Các đoạn băng video được post lên mạng xã hội cho thấy 5 cảnh sát viên lôi ông Navalny lên một chiếc xe mini van đang chờ sẵn. Theo OVD Info, một tổ chức nhân quyền theo dõi các vụ bắt bớ thì phúc trình của cảnh sát cho biết họ đã bắt hơn 350 người khắp nước Nga. (Song Châu)