30/09/2017 | 1

Cảnh sát bắt lãnh tụ đối lập Nga để chặn đứng các cuộc biểu tình chống Putin

Cảnh sát bắt lãnh tụ đối lập Nga để chặn đứng các cuộc biểu tình chống Putin

Orenburg, Nga. (Reuters)- Sáng sớm hôm qua 29/09, cảnh sát Moscow đã bắt lãnh tụ đối lập Nga, Alexei Navalny để ngăn chận đường gia nhập đoàn biểu tình do chính ông tổ chức tại một thành phố khác.

Nhiều người khác cũng đã bị cảnh sát bắt giữ. Nguồn tin này nói rằng, ông Alexei Navalny dự tính đến thành phố Nizhny Novgorod, để cầm đầu cuộc biểu tình trong chiến dịch xuống đường mới nhất do ông tổ chức khắp nước Nga. Ông đã bị giữ lại tại đồn cảnh sát Moscow từ sáng sớm cho đến chiều tối hôm qua.

Theo Reuters, tin nói ông Navalny sẽ ra tranh cử tổng thống từ năm ngoái đã làm bùng phát chiến dịch ủng hộ chính khách đối lập nổi tiếng nhất tại Nga hiện nay, người bị coi là kẻ thù nặng ký của tổng thống Nga Putin. Điện Cẩm Linh bắt đầu đợt đàn áp ngay khi ông Navalny tổ chức các cuộc biểu tình tại 6 thành phố của nước Nga, từ Murmansk ở phía tây bắc cho đến Khabarovsk ở vùng biên giới Trung Cộng.

Navalny tung lên mạng xã hội đoạn video sáng qua, nói ông bị cảnh sát bao vây nhà, buộc ông phải đến đồn cảnh sát. Ông cho biết đã bị bắt mà không một lời giải thích cũng không có lệnh bắt giam.

Bộ Nội vụ Nga đã ra một thông báo nói rằng Navalny bị bắt vì kêu gọi biểu tình bất hợp pháp. Tuy nhiên, cuộc biểu tình tại Nizhny Novgorod thì được toà thị chính chấp thuận. Nhưng khi vài trăm người tụ họp để chuẩn bị cho cuộc biểu tình vào chiều hôm qua, họ bị cảnh sát ra lệnh giải tán, và bắt đi một số người.

Ông Leonid Volkov, người đứng đầu chiến dịch vận động tranh cử của Navalny cũng bị bắt, và bị buộc phải ra toà về cùng một tội danh với Navalny.

Tại Đức, nữ phát ngôn viên của tổng thống Angela Merkel hôm qua tuyên bố rằng chính phủ Đức lo ngại về tình trạng đàn áp nhân quyền tại Nga, trong đó có vụ bắt ông Navalny. (Song Châu)