12/08/2022 | 118

Cảnh sát bắt giữ người đàn ông Romania liên quan đến đường dây buôn người khiến 39 di dân Việt Nam thiệt mạng

Cảnh sát bắt giữ người đàn ông Romania liên quan đến đường dây buôn người khiến 39 di dân Việt Nam thiệt mạng

Cảnh sát vừa bắt giữ một người đàn ông Romania được cho là ‘mảnh ghép cuối cùng’ trong đường dây buôn người khiến 39 người di dân Việt Nam chết sau xe vận tải. Dailymail dẫn lời Cảnh sát Essex cho biết, Marius Mihai Dragici, 48 tuổi, đã bị cảnh sát Romania tạm giữ tại thành phố Bucharest, hiện đang chờ để dẫn độ đến Vương quốc Anh.

Hồi tháng trước, Cảnh sát Essex phát lệnh truy nã người đàn ông mang quốc tịch Romania trên toàn châu Âu, người này bị tình nghi là một phần của mạng lưới điều phối hành trình của những người di dân đến Anh. Draghici, còn có bí danh Marius Mihai Selaru hay Marius Lupu, sinh ra ở thành phố Onesti của Romania. Nghi can cùng với hầu hết các bị cáo được cho là thành viên của đường dây buôn lậu người.

Mỗi nạn nhân và gia đình, phải trả một số tiền đáng kể cho một nhóm tội phạm có tổ chức để được đi đến Anh an toàn và có cuộc sống ở đó. Tuy nhiên, lời hứa đó đã trở thành bi kịch khi các nạn nhân được tìm thấy trong chiếc xe vận tải, do Maurice Robinson, người Bắc Ireland lái di chuyển bằng phà từ Zeebrugge ở Bỉ đến Purfleet ở Essex, vào đầu ngày 23 tháng 10 năm 2019. Những người này bao gồm 31 nam và 8 nữ trong độ tuổi từ 15 đến 44, tất cả đều là người Việt Nam, chết do ngạt thở và sốc nhiệt trong không gian chật hẹp.

Cho đến nay 10 người đã bị kết án với tổng số án lên đến gần 100 năm. Tháng trước, khi đơn kháng cáo được đưa ra, giới chức cho biết vẫn chưa dừng lại đến khi công lý được thực thi một cách triệt để.