23/01/2021 | 0

Cảnh sát bắt giữ hơn 1,000 người tại các cuộc biểu tình ở Nga ủng hộ ông Navalny – kẻ thù của điện Kremlin

Cảnh sát bắt giữ hơn 1,000 người tại các cuộc biểu tình ở Nga ủng hộ ông Navalny – kẻ thù của điện Kremlin

Ảnh: Reuters

Tin từ Moscow, Nga – Vào hôm thứ Bảy (23/1), cảnh sát đã bắt giữ hơn 1,000 người trên khắp nước Nga, và sử dụng vũ lực để phá vỡ các cuộc biểu tình trên toàn quốc khi hàng chục ngàn người biểu tình yêu cầu thả nhà phê bình Điện Kremlin Alexei Navalny.

Ông Navalny đã kêu gọi những người ủng hộ ông phản đối sau khi ông bị bắt vào cuối tuần trước, đó là lúc ông trở về Nga từ Đức lần đầu tiên kể từ khi bị đầu độc bằng chất độc thần kinh. Ông cho rằng các nhân viên an ninh nhà nước bôi chất độc này vào quần lót của ông vào tháng 8 năm ngoái.

Các nhà chức trách khuyến cáo mọi người tránh xa các cuộc biểu tình hôm thứ Bảy, vì họ có nguy cơ bị lây nhiễm COVID-19 cũng như bị truy tố và có thể ngồi tù vì tham gia một sự kiện trái phép. Tuy nhiên, những người biểu tình đã bất chấp lệnh cấm này.

Ở trung tâm Moscow, cảnh sát được nhìn thấy đang giam giữ người dân và đẩy họ vào xe vận tải gần đó. Các phóng viên Reuters ước tính có ít nhất 40,000 người đã tụ tập tại một trong những cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều năm qua tại Moscow.

Trong khi đó, các nhà chức trách cho biết chỉ có khoảng 4,000 người xuất hiện. Bà Yulia, vợ của ông Navalny, cho biết trên mạng xã hội rằng bà cũng bị giam giữ tại cuộc biểu tình này. Bà Ludmila, mẹ của ông Navalny, cũng có mặt tại cuộc biểu tình. Một số đồng minh chính trị của ông Navalny đã bị giam giữ trong những ngày trước cuộc biểu tình, và có những người khác thì bị giam vào chính ngày đó.

Ông Navalny, một luật sư 44 tuổi, đang ở trong một nhà tù ở Moscow để chờ kết quả của bốn vấn đề pháp lý. Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc ông Navalny là một phần của chiến dịch thủ đoạn bẩn thỉu do Hoa Kỳ hậu thuẫn nhằm làm mất uy tín của ông. (BBT)