Đang tải...
22/09/2019 | 0

Cảnh sát bắt giữ hàng chục người biểu tình chống Trung Cộng ở Kazakhstan

Cảnh sát bắt giữ hàng chục người biểu tình chống Trung Cộng ở Kazakhstan

Ảnh: Reuters

Tin từ Kazakhstan — Vào hôm thứ Bảy (21/9), cảnh sát bắt giữ hàng chục người ở hai thành phố lớn nhất tại Kazakhstan, khi họ tham gia cuộc biểu tình gần đây chống lại ảnh hưởng của Trung Cộng tại Kazakhstan.

Nước láng giềng Trung Cộng là một trong những nhà đầu tư và hợp tác thương mại lớn nhất của Kazakhstan. Kế hoạch di dời một số nhà máy và xí nghiệp của Trung Cộng sang Kazakhstan vấp phải sự phản đối của công chúng. Lần biểu tình mới nhất vào thứ Bảy (21/9) được tổ chức bởi những người ủng hộ ông Mukhtar Ablyazov, một nhân viên ngân hàng trốn chạy sang Pháp. Ông từng là nhà phê bình gay gắt tổng thống Kazakhstan đầu tiên, ông Nurultan Nazarbayev. Tổng thống Nazarbayev từ chức vào tháng 3 năm ngoái sau khi điều hành quốc gia giàu dầu mỏ này trong gần ba mươi năm. Tuy nhiên, tổng thống vẫn nắm giữ quyền lực quyết định với tư cách là người đứng đầu hội đồng an ninh và nhà cầm quyền của đảng Nur Otan.

Chính quyền Kazakhstan cho rằng phong trào chính trị của ông Ablyazov là cực đoan, và việc tham gia vào phong trào này là một hành động phạm tội. Các nhà chức trách bắt giữ gần 60 người. Nhiều người bị bắt giữ tại hai thành phố Nursultan và Almaty.

Trung Cộng là nhà đầu tư lớn vào ngành năng lượng và mua dầu khí từ Kazakhstan. Các nhà phê bình cáo buộc một số công ty Trung Cộng thuê quá ít nhân viên địa phương và trả lương cho họ ít hơn so với lao động ngoại quốc. (Mộc Miên)

Loading...