29/06/2018 | 1

Cảnh sát bắt giữ gần 600 người biểu tình chống chính sách di trú ở Capitol Hills

Cảnh sát bắt giữ gần 600 người biểu tình chống chính sách di trú ở Capitol Hills

Ảnh: Reuters

Washington DC – Cảnh sát Capitol Hills cho biết họ bắt giữ 575 người, trong đó có một nữ dân biểu, vì biểu tình bất hợp pháp bên trong tòa nhà Quốc Hội, nhằm phản đối chính sách di trú của Tổng Thống  Trump, cũng như biện pháp “không khoan nhượng” nhằm chia rẽ con cái với cha mẹ là di dân bất hợp pháp.

Cuộc biểu tình diễn ra tại khoảng không gian rộng lớn được sử dụng như một giếng trời, ở tầng trệt của tòa nhà Hart. Theo Cảnh sát Capitol Hills, những người bị bắt được thẩm vấn tại hiện trường và sau đó được trả tự do. Cuộc biểu tình nhằm phản đối việc di dân bất hợp pháp bị đối xử như những tội phạm hình sự.

Nữ dân biểu cũng bị bắt trong số này là bà Pramila Jayapal, 52 tuổi, một thành viên Dân Chủ gốc Ấn Độ của tiểu bang Washington. Trong một video đăng trên trang Twitter, bà Jayapal cho biết có ít nhất 500 người tràn vào bên trong tòa nhà Hart, chiếm đóng khu vực này, phản đối chính sách di trú vô nhân đạo của tổng thống. Theo bà Jayapal, người biểu tình đến từ nhiều tiểu bang trên khắp đất nước, do nhóm hoạt động xã hội có tên “Center for Popular Democracy” tổ chức.

Bất chấp sự phản đối, ông Trump vẫn tiếp tục kêu gọi thắt chặt an ninh biên giới, tăng cường luật di trú và xây bức tường biên giới dọc theo Mexico. Ông Trump đã ký sắc lệnh chấm dứt tình trạng chia rẽ con cái với cha mẹ, nhưng hàng trăm đứa trẻ vẫn chưa sum họp gia đình. Một thẩm phán liên bang ra phán quyết các gia đình bị tách rời phải được đoàn tụ trong vòng 30 ngày. (Mai Đức)