20/01/2022 | 13

Cảnh sát bắt giữ 2 người đàn ông ở Anh Quốc trong cuộc điều tra về vụ bắt con tin ở Texas

Cảnh sát bắt giữ 2 người đàn ông ở Anh Quốc trong cuộc điều tra về vụ bắt con tin ở Texas

Tin từ Luân Đôn, Anh Quốc – Cảnh sát Greater Manchester cho biết hai người đàn ông vừa bị bắt tại các thành phố Birmingham và Manchester của Anh Quốc vào sáng hôm thứ Năm, 20 tháng Giêng, trong cuộc điều tra về vụ bắt giữ con tin ở giáo đường Do Thái giáo vào cuối tuần trước.

Hai người đàn ông này vẫn đang bị giam giữ để thẩm vấn, khi các nhà điều tra chống khủng bố của Anh Quốc hỗ trợ giới chức Hoa Kỳ điều tra sự việc đang khiến các cộng đồng Do Thái ở Hoa Kỳ cảnh giác.

FBI đang điều tra cuộc đối đầu vào hôm thứ Bảy, 15 tháng Giêng, như “một vấn đề liên quan đến khủng bố, với cộng đồng Do Thái bị nhắm đến”.

CNN đưa tin FBI xác định Malik Faisal Akram, quốc tịch Anh Quốc, là kẻ bắt 4 người làm con tin tại một hội đường Do Thái giáo ở Colleyville, Texas, trong 11 giờ. FBI giết Akram sau khi một con tin được thả và ba người còn lại trốn thoát.

Một viên chức Anh Quốc vào hôm thứ Ba, 18 tháng Giêng, thông báo với CNN rằng Akram, 44 tuổi, từng được các cơ quan an ninh của Anh Quốc biết đến và từng là đối tượng của một cuộc điều tra ngắn hồi năm 2020. Cuộc điều tra đó khép lại khi các nhà chức trách xác định Akram không còn là mối đe dọa nữa.

Một nguồn tin hành pháp Hoa Kỳ trong cuộc nói với CNN rằng vào cuối tháng 12, người đàn ông này đến Hoa Kỳ thông qua Phi trường Quốc tế John F. Kennedy ở New York. Các nhà điều tra tin rằng động cơ của Akram là giải thoát cho Aafia Siddiqui, một nhà khoa học Pakistan bị kết án và đang thụ án 86 năm tù ở Fort Worth.