Cảnh sát bắt 4 di dân Việt Nam vượt biển English Channel vào Anh quốc

Cảnh sát bắt 4 di dân Việt Nam vượt biển English Channel vào Anh quốc

Ảnh: Dailymail

Kent, Anh quốc – Báo mạng dailymail dẫn cáo trạng đọc tại phiên toà St Albans Crown của nước Anh cho hay, các băng đảng tội phạm đã dùng thuyền hơi để đưa di dân bất hợp pháp băng qua eo biển English Channel mà không hề biết đang bị cảnh sát bí mật theo dõi. Băng đảng tội phạm này bị cáo buộc tội đưa 4 người đàn ông Việt Nam đến bờ biển Kent bằng một chiếc thuyền hơi hồi tháng 8 năm 2018.

Các công tố viên nói rằng ba kẻ buôn người tên là Thomas Mason, 36 tuổi; Hoa Thi Nguyen, 49 tuổi và Chi Tan Huynh, 41 tuổi đã cho chạy thử chiếc thuyền hơi trị giá 2,100 bảng Anh để thực hiện âm mưu đưa di dân đột nhập lãnh thổ nước Anh bất hợp pháp. Tuy nhiên, các nhân viên an ninh đã ngấm ngầm theo dõi và chận bắt khi họ vừa đến Anh.

Công tố viên Wayne Cleave tuyên bố tại phiên toà rằng, nước Anh là một địa điểm hấp dẫn mà nhiều người ngoại quốc muốn tìm đến, đồng thời cho rằng số người ngoại quốc  không hành động đơn độc mà ngược lại, đã có sự móc nối của các băng đảng tội phạm tổ chức buôn người vì lợi nhuận. Công tố viên Wayne Cleave cho biết tổ chức buôn người bắt đầu hoạt động nhiều tháng qua, và đã bị cảnh sát theo dõi từ tháng 8 năm 2018.

Tin cũng cho biết rằng, thành viên băng đảng đã mua một chiếc thuyền nhỏ để chạy thử trước khi họ thành công đưa 4 người đàn ông đến bờ biển Kent sáng sớm 3 tháng 8 năm 2018 mà không biết lực lượng chống tội phạm hình sự đang chờ sẵn. Cả ba nghi phạm nói trên đều phủ nhận âm mưu đưa người ngoại quốc đột nhập bất hợp pháp vào nước Anh.

4 người di dân Việt Nam bất hợp pháp rời khỏi bãi biển, bước vào một chiếc Audi màu bạc nhưng đã bị chặn bắt tại Walmer, gần Deal. Tất cả 4 người di dân đều là đàn ông Việt Nam, không nói được tiếng Anh. Phiên toà xử các nghi can buôn người theo dự tính sẽ kéo dài 4 tuần lễ.

Song Châu