14/03/2014 | 0

Cảnh sát bắn người vì tưởng gậy là súng

Cảnh sát bắn người vì tưởng gậy là súng

York, South Carolina. (CBS)
Một công dân cao tuổi bị bắn vì vung gậy mà cảnh sát tưởng là súng khi yêu cầu ông dừng xe lại để kiểm soát bảng số xe hết hạn. Sự việc xảy ra vào tối 25 tháng 2, khi ông Bobby Canipe, 70 tuổi lái xe dọc theo Highway 321 với người bạn gái. Một cảnh sát trẻ yêu cầu ông tấp xe vào lề vì thấy bảng số xe hết hạn lưu hành. Lúc đó cả hai đang trên đường từ Florida hướng về North Carolina.
Ông Bobby Canipe là cựu chiến binh Việt Nam, thay vì ngồi yên trong xe chờ cảnh sát đến, thì ông bước ra khỏi xe để xem chuyện gì xảy ra. Không dừng tại đó, ông mở cửa cánh xe băng ghế sau để lấy gậy chống ra ngoài, là điều mà ông thường làm. Cảnh sát tưởng cây gậy là súng nên la lớn, bảo ông “bỏ súng xuống” và sau đó nổ nhiều phát súng về phía ông. Ông Bobby Canipe bị trúng đạn ở bụng, khuỵu xuống trên cây gậy.
Lúc đó, cảnh sát Terrence Knox mới nhận ra đã nổ súng lầm nên chạy tới giúp đỡ. Tiếng ông già giải thích đó chỉ là cây gậy chống, xen lẫn tiếng kêu cứu của người phụ nữ, nói họ là những công dân vô tội. Bobby Canipe được đưa tới bệnh viện và tình trạng sức khỏe ổn định.
Cảnh sát trưởng Quận York Bruce Bryant bênh vực hành động của Terrence Knox, nói rằng cảnh sát được huấn luyện là “không chờ cho đến khi ánh sáng lóe lên,” vì tới lúc đó là quá trễ. – M. Đức