29/12/2015 | 0

Cảnh sát bắn em 12 tuổi không bị truy tố

Cảnh sát bắn em 12 tuổi không bị truy tố

Cleveland, Ohio. (Reuters) — Một đại bồi thẩm đoàn đã không buộc tội hai cảnh sát viên ở Cleveland trong vụ nổ súng hồi tháng 11 năm 2014, giết chết bé trai Tamir Rice, 12 tuổi, khi đó đang cầm một khẩu súng đồ chơi trong công viên.

Một công tố viên hôm Thứ Hai ngày 28 tháng 12 cho biết, bồi thẩm đoàn đã quyết định như vậy do thiếu bằng chứng cho thấy các cảnh sát viên có hoạt động phạm pháp. Đại bồi thẩm đoàn đã bỏ ra nhiều tuần để nghe những lời khai chứng về vụ nổ súng giết chết em Rice. Sự việc diễn ra chỉ vài giây sau khi các cảnh sát viên đến một công viên bên cạnh một trung tâm giải trí ở Cleveland, nhằm đáp ứng một cuộc gọi về một nghi can đang cầm súng. Em Rice đã qua đời vào ngày hôm sau. Vụ bắn chết em Rice là một trong nhiều trường hợp đã làm dấy lên những nghi vấn về việc cảnh sát sử dụng bạo lực chết người tại Hoa Kỳ, đặc biệt nhắm vào những người thiểu số. Các cảnh sát viên trong trường hợp này là người da trắng, và em Rice là người da đen. Cảnh sát viên Timothy Loehmann đã bắn em Rice hai phát, chỉ vài giây sau khi ông và bạn đồng hành Frank Garmback tới hiện trường.

Công tố viên quận hạt Cuyahoga, ông Tim McGinty đưa ra một thông cáo cho giới truyền thông gọi đây là trường hợp điển hình với những lỗi lầm chồng chất của mọi người liên quan vào hôm đó, kể cả lỗi lầm về truyền thông của người liên lạc trên làn sóng của cảnh sát. (Huy Lam)