14/07/2018 | 1

Cảnh sát Anh tìm thấy nguồn gốc chất độc thần kinh novichok trong một chai nhỏ

Cảnh sát Anh tìm thấy nguồn gốc chất độc thần kinh novichok trong một chai nhỏ

Ảnh: Reuters

London, Anh Quốc – Cảnh sát chống khủng bố Anh Quốc cho biết họ tìm thấy nguồn gốc của chất độc thần kinh Novichok, giết chết một phụ nữ ở miền tây nam nước Anh, và tình nhân của cô được đưa vào bệnh viện trong tình trạng nghiêm trọng.

Dawn Sturgess 44 tuổi, qua đời vào tháng này, chỉ hơn một tuần sau khi cô bị nhiễm chất độc Novichok ở gần thành phố Salisbury, nơi điệp viên người Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông bị tấn công bằng cùng một chất độc vào Tháng Ba. Tình nhân của Sturgess là Charlie Rowley 45 tuổi, may mắn sống sót sau khi được đưa vào bệnh viện và hiện nay đang hồi phục trong bệnh viện.

Trong một tuyên bố, cảnh sát cho biết hôm Thứ Tư 11 tháng 4, trong tiến trình tìm kiếm tại nhà của Charlie Rowley ở Amesbury, cảnh sát phát hiện một chai nhỏ chứa hóa chất. Nhóm khoa học gia xác nhận với nhà chức trách rằng chất chứa trong chai là chất độc thần kinh Novichok. Hiện nay nhóm khoa học gia thực hiện thêm nhiều thử nghiệm để xem liệu chất độc này cũng là chất khiến cho ông Skripal phải gục ngã ngay trên một băng ghế hay không.

Neil Basu là trưởng phòng chống khủng bố của cảnh sát Anh Quốc, cho biết phát hiện này là một sự phát triển đáng kể và tích cực. Tuy nhiên họ không thể bảo đảm rằng chỉ có một chai Novichok duy nhất. Ông Basu từ chối cung cấp thêm chi tiết về cái chai, nhưng cảnh sát đang điều tra chai từ đâu tới, và Rowley sở hữu cái chai bằng cách nào. (Mai Đức)