25/02/2017 | 64

Cảnh sát Anh giải cứu 4 người Việt làm nô lệ trong trại cần sa lớn chưa từng thấy

Cảnh sát Anh giải cứu 4 người Việt làm nô lệ trong trại cần sa lớn chưa từng thấy

Ảnh: The Guardian

Cảnh sát Anh vừa giải cứu bốn người Việt Nam, trong đó có ba trẻ vị thành niên, làm việc như những nô lệ trong một trại cần sa lớn chưa từng thấy ở quận hạt Wiltshire ở miền Tây Nam.

Trại cần sa khổng lồ được phát hiện nằm trong một tòa nhà vốn là hầm chống bom nguyên tử xây từ thập niên 1980 và giờ đây bị bỏ hoang. Cảnh sát cho biết các thiếu niên Việt Nam, nhỏ nhất chừng 15 tuổi và lớn nhất 19 tuổi, đã được tìm thấy cùng với một người lớn ngoài 30 tuổi trong cuộc bố ráp nửa đêm Thứ Tư 22/02. Họ đều không nói được tiếng Anh và tỏ ra rất sợ sệt khi thấy cảnh sát.

Thám tử Paul Franklin thuộc cảnh sát quận hạt Wiltshire nói rằng nhà chức trách nhận ra cả bốn người làm vườn của trại cần sa đều là nạn nhân, bởi vì điều kiện sinh sống trong tòa nhà hầm khổng lồ quá tồi tệ, khiến cho “không ai có thể tự nguyện làm công việc này”. Trong nhà không có ánh sáng tự nhiên, không có nước, không có không khí trong lành, chỉ có mùi ẩm ướt nồng nặc của những cây cần sa.

Cảnh sát cho rằng những người Việt này có thể đã bị giam giữ ở đó từ nhiều tháng qua. Cảnh sát tìm thấy nhiều ngàn cây cần sa, khoảng 200 cây trong mỗi phòng của tòa nhà gồm 20 phòng, ước lượng có giá chợ đen trên 1 triệu bảng Anh. Ba người đàn ông quốc tịch Anh bị truy tố vào chiều Thứ Sáu 24/02 về các tội âm mưu sản xuất cần sa và âm mưu giam giữ người khác làm nô lệ. Cảnh sát đã trả tự do cho cả bốn người Việt Nam, và cho biết sẽ không có thêm hành động pháp lý nào chống lại họ.

Báo The Guardian hôm Thứ Bảy 25/02 gọi khám phá trong tuần này là một thí dụ cùng cực về một hiện tượng mà cảnh sát Anh đã biết từ cả một thập niên qua: hoạt động buôn người với quy mô lớn của bọn tội phạm có tổ chức, nhằm đưa nhiều người trẻ từ Việt Nam tới Anh làm việc trong các trại cần sa.

Huy Lam / SBTN