05/05/2018 | 1

Cảnh giác trước Nga, hải quân Hoa Kỳ tái thành lập Hạm Đội Hai

Cảnh giác trước Nga, hải quân Hoa Kỳ tái thành lập Hạm Đội Hai

Washington DC. (Reuters) – Hải Quân Hoa Kỳ đang tái thành lập Hạm Đội Hai, gần 7 năm sau khi giải tán. Hạm đội này sẽ chịu trách nhiệm về phía bắc Đại Tây Dương, trong lúc Ngũ Giác Đài xem việc đối đầu với Nga vào trung tâm chiến lược quân sự.

Trong một tuyên bố, Đô Đốc John Richardson cho biết chiến lược quốc phòng của Hải Quân Hoa Kỳ cho thấy đất nước đang quay trở lại thời đại cạnh tranh quyền lực, khi môi trường an ninh tiếp tục phát triển khó khăn hơn và phức tạp hơn. Hạm Đội Hai sẽ kiểm soát về hành chính đối với tàu thuyền, máy bay và lực lượng đổ bộ ở Bờ Biển Miền Đông và Miền Bắc Đại Tây Dương. Theo các viên chức hải quân, bộ chỉ huy của Hạm Đội Hai sẽ có trụ sở tại Norfolk, Virginia, ban đầu sẽ có 15 người và cuối cùng sẽ tăng lên hơn 200 người. Tuy nhiên, một số quyết định gồm ai sẽ chỉ huy hạm đội, cũng như tài sản thuộc về hạm đội, vẫn chưa được thực hiện.

Năm 2011, hạm đội thứ hai bị giải tán vì lý do tiết kiệm chi phí cũng như cơ cấu tổ chức. Kể từ đó, quân đội Nga trở nên quyết đoán hơn, thường xuyên sử dụng sức mạnh trong các cuộc xung đột quân sự ở Ukraine và ở Syria, khiến cho không khí căng thẳng giữa Moscow và Washington ngày càng tăng lên.

Trong một báo cáo vào đầu năm nay, quân đội Hoa Kỳ cho biết cuộc chiến quốc phòng chống lại sự hung hăng của Nga và Trung Cộng sẽ là ưu tiên một của mình. (Nguyên Trân)