11/08/2016 | 0

Cảnh đoàn tụ tại biên giới Mỹ & Mexico

Cảnh đoàn tụ tại biên giới Mỹ & Mexico

Ciudad Juarez, Chihuaua State, Mexico. (Reuters) – Hôm qua đúng là ngày đầy cảm xúc cho các gia đình ở bên kia biên giới Hoa Kỳ, khi cổng biên giới ở Ciudad Juarez tạm thời mở cửa cho hàng chục gia đình đoàn tụ.

Nhóm áo xanh là người nhập cư lậu đang sống ở Texas. Nhóm áo trắng là người nhập cư lậu bị trục xuất về nước. Bi kịch cho những gia đình này là nếu nhóm áo xanh trở về Mexico để thăm gia đình, họ sẽ không được trở về lại Texas. Qua những giọt nước mắt mừng tủi, nhóm áo trắng cho biết họ rất vui khi thấy người thân vẫn còn được ở lại bên kia biên giới, theo đuổi giấc mơ Mỹ quốc.

Tổng thống Obama muốn kế hoạch cải cách người nhập cư của ông được Quốc Hội thông qua, để giảm bớt mối đe dọa bị trục xuất, đồng thời giúp người nhập cư lậu có thể trở về quê nhà thăm thân nhân. Nhưng kế hoạch của ông Obama bị tắc nghẽn ở Quốc Hội, trong khi đó, số người bị trục xuất ngày càng tăng.

Video cho thấy nhóm áo xanh và áo trắng gặp nhau tại kênh đào Rio Grande, là con mương khổng lồ nằm giữa 2 quốc gia. Khi tiếng loa thông báo giờ thăm kết thúc, các gia đình ngậm ngùi chia tay qua màn lệ. Trong khi vấn đề người nhập cư lậu đang gây tranh cãi, có khoảng 4.4 triệu người không giấy tờ sống trên khắp Hoa Kỳ, không có nguy cơ bị trục xuất vì là cha mẹ của công dân Mỹ hoặc thường trú nhân hợp pháp. (Mai Đức)