01/05/2015 | 2

Cảnh cáo năng lực của chiến hạm Trung Cộng vượt trội không quân CSVN

Cảnh cáo năng lực của chiến hạm Trung Cộng vượt trội không quân CSVN

Theo đó, hai trang mạng này lấy thông tin từ diễn đàn quân sự tại Hoa Lục, có tên là Sina. Trên trang mạng này vào ngày 20/4/2015, nói khu trục hạm có hỏa tiễn dẫn đường lớp 052D của Hải quân Trung Cộng có khả năng đánh chặn và bắn hạ những chiếc phi cơ cường kích Su-22 của Không quân CSVN, khi một cuộc xung đột trong tương lai giữa hai bên vì tranh chấp trên Biển Đông diễn ra.

Bài viết cũng phân tích về năng lực của Không quân CSVN, với số lượng phi cơ gồm có: 180 chiếc tiêm kích MiG-21 Bis, 40 chiếc cường kích Su-22M3 và 6 chiếc phi cơ huấn luyện Su-22U nhận từ Liên Xô từ cuối năm 1979, nhằm thay thế những chiếc cường kích A-37 và tiêm kích F-5E thu được từ Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Năm 1988, CSVN nhận thêm 32 chiếc Su-22M4 và 4 chiếc Su-22M3. Những phi cơ này được ghi nhận là mối đe dọa đáng sợ đối với quân đội Trung Cộng tại khu vực biên giới giữa hai nước trong thời gian 1979-1988. Tuy nhiên, trong Hải chiến Trường Sa năm 1988, chúng đã không được sử dụng.

Tính đến hiện nay, theo các trang mạng về hàng không và quân sự, CSVN đang sử dụng 38 chiếc Su-22 với các phiên bản khác nhau, hơn 50 chiếc khác được cất trong kho. Tuy nhiên, theo nhiều nguồn thông tin khác, CSVN hiện còn sử dụng hơn 100 chiếc Su-22 các loại.

Bài viết đưa thêm thông tin, CSVN đã mua 24 chiếc tiêm kích đa năng Su-30MK2V, trên thực tế là 36 chiếc, nhằm thay thế cho những chiếc Su-22 trong những năm gần đây. Tuy nhiên, bài viết đánh giá số lượng phi cơ đó là chưa đủ để thay thế toàn bộ số phi cơ Su-22. Trong tương lai, nếu có xung đột giữa Việt Nam và Trung Cộng, những chiếc Su-22 sẽ không thể sống sót trước cuộc tấn công từ các khu trục hạm hiện đại của Trung Cộng.

Bối cảnh của bài viết là sau khi 2 chiếc Su-22M4 của CSVN rơi tại vị trí cách đảo Phú Quý 8 hải lý, khiến 2 phi công tử nạn. Bài viết làm dấy lên nghi ngờ Trung Cộng đã bắn hạ 2 chiếc phi cơ đó. Tuy nhiên, bài viết chỉ nêu ra năng lực của khu trục hạm của Trung Cộng, chứ không đưa ra nhận định về việc 2 chiếc phi cơ bị rơi.

Ngày 1/5/2015, Trung tướng Võ Văn Tuấn – Phó tổng tham mưu trưởng quân đội CSVN khẳng định 2 chiếc phi cơ Su-22M4 bị tai nạn do va vào nhau. Điều này tạo ra lo ngại về năng lực tác chiến thực tế của phi công, và sự lạc hậu của phi cơ trong Không quân CSVN.

Khu trục hạm có hỏa tiễn dẫn đường lớp 052D, được coi là chiến hạm hiện đại nhất của Trung Cộng, là bản nâng cấp từ lớp 052C. Loại chiến hạm này được Trung Cộng ví von là tàu chiến “Aegis” Trung Cộng, nhằm đối phó với các khu trục hạm thuộc lớp Arleigh Burke của Hoa Kỳ – vốn có hệ thống tác chiến Aegis, nhân tố quan trọng của chương trình phòng thủ tên lửa đạn đạo BMD. Tuy nhiên, các loại vũ khí và hệ thống tác chiến, cũng như radar của loại tàu này đều là “hàng nhái”, chưa trải qua thực tế chiến đấu như các tàu của Hoa Kỳ.

Nhật Nam / SBTN