01/02/2015 | 0

Cánh Buồm – giương buồm cho đổi mới giáo dục tiểu học hiện đại

Cánh Buồm – giương buồm cho đổi mới giáo dục tiểu học hiện đại

Tại một hội thảo do nhóm Cánh Buồm tổ chức.

Mặc dù qua ba bốn lần cải cách liên tục, người đứng đầu Bộ giáo dục & Đào tạo, ông Phạm Vũ Luận, trong một cuộc trao đổi với giáo viên và học sinh tỉnh Đắk Nông hồi tháng 10/2014 tuyên bố vẫn phải tiếp tục đổi mới giáo dục, dù cho kết quả nhận được trong các lần đổi mới trước cũng không mấy khá hơn. Điều này như là thú nhận sự bất lực của Bộ Giáo Dục & Đào Tạo.

Trong bối cảnh rối ren như vậy, nhóm làm sách Cánh Buồm lần đầu xuất hiện vào năm 2009 mang thông điệp “Hạnh phúc đi học”, nuôi dưỡng một ý tưởng mới theo hướng giáo dục mềm dẻo, linh hoạt và thực tế, áp dụng cho bậc tiểu học. Điều đó như một tia hy vọng cứu rỗi tình hình cho nền giáo dục đã mục rỗng hiện nay.

Theo lý giải của nhóm này, “Hạnh phúc đi học” là triết lý thoát ra khỏi hai triết lý cũ, đối lập nhau, làm khổ người học là trẻ em. “Học để làm người” là một triết lý mơ hồ dùng cái Đức để đè người. “Học để trở thành nguồn nhân lực phát triển đất nước” là một triết lý thực dụng, dùng cái Đói để đè người.

Một quan niệm thì dọa dẫm không học thì không thành người, vậy như các bậc cha ông ta khi xưa có biết bao công dựng nước, giữ nước mà mù chữ thì vẫn cứ là kẻ chưa nên người sao? Quan niệm còn lại là dọa dẫm bằng miếng cơm manh áo, lùa trẻ em vào trường để sao này thành nguồn nhân lực cho phát triển kinh tế, thì chẳng lẽ việc học này chỉ để phục vụ cho cái “Bụng” thô thiển thôi sao? Hệ quả của hai quan niệm này đều đè nén, kiềm hãm khả năng phát triển của trẻ em.

Từ cuối năm 2009 đến tháng 9/2011 nhóm này đã làm ra 16 đầu sách giáo khoa tiểu học mới. Hiện nay, nhóm đang tuyển thêm cộng tác viên để cùng biên soạn những đầu sách tiểu học tiếp theo.

Theo nhà giáo Phạm Toàn, người khởi xướng nhóm nói: Phải có một nền giáo dục tiểu học ổn định và bảo đảm chất lượng, thì toàn bộ nền giáo dục mới ổn định, từng gia đình ổn định, cả xã hội ổn định. Một nền giáo dục hiện đại hóa ở một đất nước còn nghèo, theo nhóm đó là nằm ở cách học, nghĩa là tự học – tự giáo dục chứ không chạy theo các thiết bị đắt tiền.

Với gần 10 thành viên, nhóm cánh buồm sẽ làm mẫu một bộ sách để cho mọi người đều hình dung được thế nào là một nền giáo dục hiện đại hóa.

Hy vọng, với phương pháp giáo dục mới, bộ sách của nhóm Cánh Buồm sẽ là phương tiện ưu việt giúp người Việt tiếp cận một tư tưởng mới lạ, và cùng chung tay, góp sức giúp công cuộc đổi mới mau chóng thành công.

Dương Thiện / SBTN