19/04/2018 | 2

Cảnh báo vết nứt Hayward sẽ là thiên tai giết chết người nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

Cảnh báo vết nứt Hayward sẽ là thiên tai giết chết người nhiều nhất trong lịch sử Hoa Kỳ

CBS- Vết nứt địa chất Hayward là một trong những thảm họa giết chết nhiều người nhất ở Hoa Kỳ. Ngày 18 tháng 4 năm 1906, cách đây đúng 102 năm, trận động đất lớn ở San Francisco giết chết hơn 3,000 người và phá hủy phân nửa thành phố.

Giờ đây, điều tồi tệ của thế kỷ trước đang có thể sẽ quay trở lại với vùng vịnh San Francisco, và có thể sẽ còn tồi tệ hơn. Tiến sĩ Ken Hudnut của Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất cảnh báo vết nứt Hayward đang đến và sẽ có mặt bất cứ lúc nào. Theo Tiến Sĩ Hudnut, trung bình mỗi 150 năm, Phay Hayward lại thức dậy và gây ra một trận động đất rất lớn.

Báo cáo mới của Cơ Quan Khảo Sát Địa Chất cho biết, điều tồi tệ hơn so với một thế kỷ trước, là hiện nay có 2 triệu người đang sống ngay trên Phay Hayward, gồm hai thành phố Oakland và Berkeley. Khi vết nứt Hayward thức dậy, nó có thể tạo ra trận động đất có cường độ 7.0 độ Richter, gây ra những thiệt hại thảm khốc khó lường. Trong trường hợp đó, nó có thể giết chết 800 người, làm bị thương 18,000 người, phá hủy hệ thống ống dẫn nước và dẫn gas, gây ra hàng trăm vụ hỏa hoạn, đốt cháy ít nhất 50,000 ngôi nhà.

Tiến sĩ Hudnut nói dù người Mỹ không thể thay đổi chu kỳ thức giấc của vết nứt Hayward, họ vẫn có thể thay đổi kết quả, giảm bớt nguy cơ hơn và cứu nhiều sinh mạng hơn, bằng cách hành động ngay từ bây giờ. Ông cảnh báo người Mỹ đừng chờ đợi, mà nên trang bị thêm cho các tòa nhà ngay lập tức. (Mai Đức)