31/03/2014 | 0

Cảnh báo về thảm hoạ động đất tại California

Cảnh báo về thảm hoạ động đất tại California

Los Angeles, California. (CBS) – Trận động đất đầu tiên xảy ra vào sau 9 giờ tối thứ Sáu, với cường độ 5.1 độ Richter đủ làm hàng hóa rơi khỏi ngăn kệ, tranh rớt xuống đất và đường ống nước bị vỡ.
Một chiếc xe bị lật úp xuống đường trong trận đá lở vì cơn rung lắc kéo dài đến 10 giây. Khán giả ngồi trên sân vận động Dodger xem trận đấu bóng chày cũng cảm nhận được sự rung động. Học sinh đồng loạt la ré trong khi đang thưởng thức chương trình văn nghệ của nhà trường, gần thành phố Brea, California. Sau đó dư chấn vẫn tiếp tục xảy ra trong khi Tiến sĩ Lucy Jones của Viện Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ đang họp báo với phóng viên.
Hơn 100 cơn dư chấn tiếp theo sau trận động đất chính, trong đó có dư chấn 4.1 độ Richter khiến nhiều người lo lắng. Theo các chuyên gia, trận động đất ban đầu được xem là trung bình nhưng lại nằm trên một đường gãy lớn. Nhiều nhà khoa học cho rằng nếu có một trận động đất khác xảy ra trên đường gãy này, có thể dẫn đến thiệt hại hàng tỷ Mỹ kim và giết chết hàng ngàn người.
Cách đây 2 tuần, một trận động đất 4.4 độ Richter xảy ra trên một đường gãy nhỏ hơn và riêng biệt ở miền nam California. Theo các nhà khoa học, California đang ở trong thời kỳ yên tĩnh của hoạt động địa chấn trong hơn thập niên qua. Những trận động đất khác có thể xuất hiện không biết lúc nào. (B. Nga)