14/01/2017 | 3

Cảnh báo về sán dây có trong cá hồi

Cảnh báo về sán dây có trong cá hồi

New York, New York – CBS News cảnh báo với người ưa thích ăn món sushi về một loại sán dây từng được tìm thấy trong cá hồi ở Châu Á Thái Bình Dương, giờ đây có mặt trong cá hồi ở vùng biển Hoa Kỳ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch CDC, loài ký sinh trùng này còn được gọi là sán dây Nhật Bản, có thể phát triển mạnh và dài đến 30 feet, tương đương 10 mét, trong cơ thể con người.

CDC cho biết hầu hết những người bị nhiễm sán dây đều không có triệu chứng đặc biệt. Nhưng một số bị đau bụng, tiêu chảy và giảm cân. Theo thời gian, người bị nhiễn sán dây có thể bị thiếu hụt vitamin B12. Tuy nhiên sau tin buồn thường là tin vui.

Nhà nghiên cứu Roman Kuchta cho biết việc nhiễm sán dây nơi con người thường không phổ biến, chỉ có khoảng 2 ngàn trường hợp được báo cáo, phần lớn ở khu vực đông bắc Châu Á. Còn ở Bắc Mỹ, báo cáo đầu tiên về người bị nhiễm sán dây là vào năm 2008.

Theo ông Kuchta, nhóm nghiên cứu của ông xác nhận sán dây có trong cá hồi hồng ở vùng biển Alaska Thái Bình Dương. Tiến sĩ Amesh Adalja là phát ngôn viên CDC, cho biết nguy cơ sán dây khi khách hàng ăn món sushi – tức là món cá sống – cũng rất thấp, nhưng không phải là không có rủi ro.

Ngoài nguy cơ bị nhiễm sán dây, còn nguy cơ bị nhiễm những mầm bệnh khác, bao gồm vi khuẩn, vi trùng và nhiều loài ký sinh trùng khác. (Mai Đức)