18/11/2016 | 1

Cảnh báo về hứa hẹn lừa đảo trả lương cao

Cảnh báo về hứa hẹn lừa đảo trả lương cao

Los Angeles, California. (CBS) – Các nhà chức trách cho biết bọn lừa đảo bắt đầu sử dụng lại một chiêu cũ, nhưng vẫn khiến nhiều người mắc bẫy. Bằng chiêu này, bọn lừa đảo cam kết trả cho nạn nhân một số lương cao hơn ngoài thị trường lao động, nhưng hóa ra, chúng lại trắng trợn cướp tiền của nạn nhân.

Jordan Lyle vừa tốt nghiệp đại học, hàng ngày cô vào Internet tìm việc làm, đồng thời tự giới thiệu cô có khả năng giữ trẻ và làm phóng viên hiện trường. Lập tức sau đó, Jordan nhận được một đề nghị làm babysit cho con gái của một người mẹ đơn thân. Người này gởi cho Jordan tấm hình đứa bé ngồi trên xe lăn, hứa hẹn trả cô 20 Mỹ kim một giờ.

Tuy nhiên Jordan không biết rằng tấm hình giả và công việc cũng giả. Kẻ lừa đảo giả danh người mẹ đơn thân, đề nghị trả trước cho cô 1,900 Mỹ kim, nhưng phải làm theo đúng hướng dẫn của họ. Theo hướng dẫn này, Jordan gởi chi phiếu vào tài khoản ngân hàng của cô, chỉ giữ 250 Mỹ kim cho cô thôi, phần còn lại cho vào một tài khoản khác – của kẻ lừa đảo – để mua một xe lăn mới cho đứa bé.

Nghe hướng dẫn này, Jordan bắt đầu nghi ngờ và tìm đến CBS News. Theo tìm hiểu của CBS News, đó là chi phiếu giả không có tiền. Sau khi ngân hàng phát hiện chi phiếu giả, nạn nhân bị dính vào một vụ làm giả chi phiếu, và những diễn biến tiếp theo rất phức tạp. Jordan khuyên mọi người nên cảnh giác và đừng để bị mắc bẫy. (Mai Đức)